Sat, 01 / 2018 9:14 AM | helios

Thịt heo ngâm mắm là món ăn truyền thống trong những ngày Tết của người Nam Trung Bộ. Món ăn này chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại có hương vị cực kỳ ngon và khó quên chỉ cần được nếm thử một lần là cả đời sẽ nhớ mãi. Tết sắp đến nếu […]

Thịt heo ngâm mắm là món ăn truyền thống trong những ngày Tết của người Nam Trung Bộ. Món ăn này chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại có hương vị cực kỳ ngon và khó quên chỉ cần được nếm thử một lần là cả đời sẽ nhớ mãi.

Tết sắp đến nếu bạn muốn tự làm một món ăn nào đó không chỉ dễ ăn mà còn thanh đạm không ngấy thì thịt heo ngâm mắm là một gợi ý vô cùng hấp dẫn cho bạn. Dưới đây là cách làm chi tiết:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 miếng thịt heo ba chỉ hay thịt chân giò khoảng 1kg.
  • 500ml nước mắm loại ngon.
  • 300 gam đường kính trắng.
  • 100ml giấm
  • 2 nhánh sả
  • 1 củ tỏi nhỏ
  • 1 miếng gừng già
  • 3 trái ớt sừng.
  • 3 củ hành tím
  • 1 muỗng cafe hạt tiêu nguyên hạt
  • 1 củ hành tây.
  • Vài lá chanh.

Cách làm thịt heo ngâm mắm

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ đem cạp hết lông rửa sạch, cuộn tròn cột chặt lại. Sau đó bạn nấu một nồi nước sôi có đập thêm 1 khúc sả + 1 củ hành tây + 1 muỗng canh muối tinh + 1 muỗng nước cốt chanh và vài lá chanh nấu sôi. Khi nước sôi bạn cho thịt vào luộc 30 – 35 phút.

Bạn lưu ý căn giờ cho chuẩn không được luộc thịt chín quá vì như vậy sẽ làm cho thịt bị mềm và nồng mất vị ngon. Sau khi thịt được luộc chín bạn vớt ra rổ rửa sạch với nước lạnh cho hết bọt nhớt và để nguội hoàn toàn.

Bước 2: Bạn chuẩn bị hỗn hợp nước mắm ngâm thịt. Bạn cần chuẩn bị nước mắm + đường và dám cho vào 1 chiếc nồi hòa tan sau đó bạn đun trong khoảng 7 – 10 phút  rồi tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Bước 3: Sơ chế sả + ớt + tỏi + gừng thái lát. Hành tây bạn cắt miếng to.

Bước 4: Ngâm thịt với mắm. Bạn nên chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh to có nắp đậy đàng hoàng sau đó bạn cho sả, ớt, tỏi, gừng…đã thái lát vào đáy bình. Rồi bạn lấy thịt đặt lên trên. Cuối cùng đổ hỗn hợp nước mắm giấm đường đã đun vào. Lưu ý lượng nước phải ngập thịt. Sau đó bạn đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát.

Bước 5: Trong quá trình ngâm mắm bạn không nên mở ra kiểm tra thịt nhiều ảnh hưởng đến quá trình thấm ướp gia vị. Bạn có thể ngâm như thế khoảng 1 tuần là có thể ăn được.

Yêu cầu thành phẩm:

Thịt heo ngâm mắm phải có vị giòn ngọt, chua của giấm, đậm đà của nước mắm và thơm mùi hàng sả. Món ăn này có đủ hương vị giúp vị giác của bạn được kích thích hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn các bạn có thể sử dụng thịt heo ngâm mắm kèm với dứa muối, dưa góp hoặc hành nén chắc chắn sẽ rất ngon mà còn chống ngấy.

Trên đây là cách làm món thịt heo ngâm mắm hấp dẫn cho các bạn tham khảo. Vào những ngày Tết nếu đã ăn quá nhiều món giò, chả, thịt chiên rán nhiều ngấy thì món ăn này thật thanh đạm.

Bài viết cùng chuyên mục