Nếu như trước đây bạn chỉ mới biết đến cá bống kho khế hay rán giòn chấm mắm tỏi. Thì nay hãy cùng đổi món cho cả nhà với cá bống đục kho rau răm. Hương vị đậm đà của món ăn chắc chắn sẽ khiến bữa cơm nhà bạn hấp dẫn một cách bất […]
Nếu như trước đây bạn chỉ mới biết đến cá bống kho khế hay rán giòn chấm mắm tỏi. Thì nay hãy cùng đổi món cho cả nhà với cá bống đục kho rau răm. Hương vị đậm đà của món ăn chắc chắn sẽ khiến bữa cơm nhà bạn hấp dẫn một cách bất ngờ.
Cá bống là loại thực phẩm rất được ưa thích nhờ có ít xương thịt nhiều lại thơm. Nên dù chế biến theo cách nào kho hay rán thì đều rất đậm đà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500 gam cá bống đục loại ngon chọn con đều nhau.
150 gam thịt ba chỉ
50 gam rau răm
Gia vị hành, ớt, muối tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước màu kẹo đắng, đường.
Hướng dẫn cách làm chi tiết
Bước 1: Cá bống các bạn đem làm sạch, bỏ ruột, đem cắt đuôi và xương vây xung quanh. Sau đó, bạn dùng dao cạo sơ cho sạch hết phần vẩy. Muốn rửa cá đỡ nhớt và tanh cho thêm một chút muối vào rửa sạch để ráo.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch sẽ để ráo rồi thái con chì vừa ăn đem ướp với một chút hạt nêm.
Bước 3: Hành củ bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Ớt đem rửa sạch bỏ cuống, bỏ hạt thái lát. Tất cả cho vào ướp chung cùng thịt ba chi. Rau răm nhặt bỏ phần lá úa, gốc già, đem rửa sạch để ráo thái hơi to một chút.
Bước 4: Bạn ướp cá với một chút bột nêm, đường, nước màu, ớt, hành tím và 1/3 rau răm thái nhỏ.Dùng đũa đảo đều hỗn hợp lên và để trong ít nhất 30 phút để cá có thể ngấm được hết các gia vị và tốt nhất có thể bọc kín và để tủ lạnh trong vòng 2 -3 tiếng.
Bước 5: Bạn cho cá vào nồi kho. Nên nhớ cá bống đục kho bằng nồi đất là ngon và chuẩn nhất. Các bạn lấy ½ rau răm đã rửa sạch lúc đầu rải xuống phần đấy nồi tiếp đến xếp cá lần lượt vào nồi phủ thêm một lớp rau răm ở trên cùng. Thêm 1 thìa nước mắm và bắt đầu bật lửa lớn đun sôi cá.
Bước 6: Các bạn đun lửa lớn cho đến khi nồi cá sôi thì cho thêm 1 bát con nước trắng rồi bắt đầu vặn nhỏ lửa riu riu cho đến khi cá nhừ và lượng nước trong nồi cô đặc sánh lại là được.
Bước 7: Phần cá đã được cho thêm chút nước mắm cho đậm đà, thêm 1 thìa café tiêu cho thơm. Và cho hết phần rau răm băm nhỏ còn lại rắc lên trên để trang trí cho bắt mắt.
Thành phẩm của nồi cá bống đục kho rau răm là cá phải có màu nâu vàng cánh gián. Màu sắc món ăn hấp dẫn với màu xanh của rau răm, màu đỏ của ớt. Khi ăn ta cảm nhận được thịt cá bống đục săn chắc, đậm đà gia vị, một chút cay nhẹ của ớt quyện với mùi rau răm thật hấp dẫn.
Với những bước làm đơn giản như trên đây, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện cho gia đình mình một nồi cá bống đục kho rau răm thơm ngon ngay.
Chúc các bạn thành công!