Đứng trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay không còn cách nào chúng ta phải tự bảo vệ chính mình bằng các kiến thức khoa học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin tư vấn cách loại bỏ dộc tố trong thịt khi mua từ chợ về. Trên thực tế […]
Đứng trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay không còn cách nào chúng ta phải tự bảo vệ chính mình bằng các kiến thức khoa học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin tư vấn cách loại bỏ dộc tố trong thịt khi mua từ chợ về.
Trên thực tế việc xác định thịt có tồn dư thuốc an thần hay không nếu bằng mắt thường. Do đó, các bạn cần phải học cách sơ chế và nấu thịt sao cho bớt các chất độc hại bảo vệ sức khỏe.
Hướng dẫn cách chọn thịt tươi sạch không nhiễm hóa chất
Về cơ bản khi đi chợ mua thịt các bạn nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi trông hồng hào. Đây là thịt mới giết mổ nên trông thịt vẫn còn hồng. Tuy nhiên tránh mua thịt có màu đỏ đậm vì rất có thể do lợn bị giết không giẫy nên máu đọng trong tế bào nên thịt có màu thẫm hơn. Những con lợn này có thể bị bệnh mà chết.
Thịt chứa chất tạo nạc thường có lớp mỡ ít thịt lợn lạc tới da. Trước đây người ta thường ngại ăn mỡ nên thích chọn loại này. Thời gian gần đây vì lo lắng dư lượng chất tạo nạc còn tồn dư trong thịt nên nhiều bà nội trợ đã tránh dùng thịt này.
Nếu quan sát thấy các thớ thịt căng mọng nước cũng cần tránh không mua vì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc. Khi chọn thịt ấn vào miếng thịt thấy đàn hồi tốt và rắn chắc, các thớ thịt đều nhau không có một chút dịch bất thường nào chảy ra.
Thịt chứa hóa chất khi chế biến thường ra nhiều nước và hao thịt hơn. Vị thịt không đậm và không có hương thơm tự nhiên. Tốt nhất để đảm bảo an toàn chỉ nên mua tại các cửa hàng, siêu thị uy tín có đóng dấu kiểm định.
Cách chế biến thịt để loại bỏ hóa chất tồn dư
Để giảm thiểu độc tố và hóa chất trong thịt khi mua về các bạn đem di rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng. Nước muối có tác dụng loại bỏ hết cac chất căn bã có trong thịt ra đồng thời làm cho thịt thơm ngon đậm đà hơn.
Ngoài ra, các bạn tuyệt đối không được chần thịt qua nước sôi vì làm như thế sẽ khiến thịt bị biến tính co lại, càng làm cho thịt hấp thu hóa chất và chất bẩn nhiều hơn và càng độc hơn.
Lưu ý không nên chế biến các loại thịt chín tái vì như vậy không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn khiến cho ký sinh trùng dễ đi vào cơ thể gây bệnh. Do đó, các bạn cần bỏ ngay thói quen ăn thịt tái để ngăn ngừa bệnh tật từ chế độ ăn mà ra.