Món chè kê thơm ngon lạ miệng là một trong những món ăn giản dị nhưng lại vô cùng nổi tiếng của Nghệ An và Huế. Chè kê thường hay được nấu vào dịp Tết nguyên đán. Món ăn giản dị này không những có hương vị thơm ngon và còn có tác dụng rất […]
Món chè kê thơm ngon lạ miệng là một trong những món ăn giản dị nhưng lại vô cùng nổi tiếng của Nghệ An và Huế. Chè kê thường hay được nấu vào dịp Tết nguyên đán.
Món ăn giản dị này không những có hương vị thơm ngon và còn có tác dụng rất tốt đối với người bị cao huyết áp hay người bị đau dạ dày. Hãy cùng Cẩm Nang Gia Đình khám phác các bước đơn giản để có được 1 nồi chè kê ngon miệng cho cả gia đình nhé.
Các mẹo nhỏ khi chuẩn bị nấu chè hạt kê:
– Để có thể nấu được một nồi chè kê đậu xanh thơm ngon hấp dẫn thì khi mua hạt kê, các bạn nên chú ý chọn loại hạt kê còn nguyên hạt và chưa qua xay xát, hạt phải có kích thước đều nhau.
– Tương tự với việc chúng ta chọn đậu xanh, nên chọn loại hạt tròn đều nhau, không lép, bị mốc hoặc bị hư hỏng. Khi nấu món chè này thì chúng ta nên dùng loại đậu xanh đã tách vỏ.
– Một nồi chè hạt kê đậu xanh hoàn chỉnh là sau khi hoàn thành quy trình chế biến, chè sẽ có vị ngọt thanh của đường, vị bùi của đỗ xanh và hạt kê phải mềm dẻo. Gợi ý hay dành cho các bạn là món chè này sẽ rất tuyệt nếu chúng ta ăn cùng với bánh đa.
– Phòng trường hợp lượng chè quá nhiều chưa thể ăn hết ngay, chúng ta có thể bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh, hãy nhớ đậy kín nắp trước khi bỏ vào tủ. Như vậy chè có thể để được trong khoảng 2 ngày.
Nguyên liệu để có thể làm món chè kê bao gồm:
- 1 bát nhỏ hạt kê.
- 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ.
- Đường (định lượng tùy theo khẩu vị của bạn), muối.
- Bột vani (1 ống).
- Bánh đa nướng ăn kèm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu chè
Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm đậu vào âu có pha một chút muối khoảng chừng từ 4-5 tiếng đồng hồ để hạt đỗ xanh nở và mềm hơn.
Bước 2: Cho đỗ xanh vào nồi và đun. Trong quá trình nấu chín đỗ xanh nếu thấy xuất hiện lớp bọt trắng thì chúng ta nên hạ nhỏ lửa, dùng thìa hớt bọt ra ngoài. Cuối cùng là đun cho đến khi đậu xanh chín thì tắt bếp. Sau đó chúng ta đem đỗ xanh đã chín đi nghiền nhuyễn.
Bước 3: Hạt kê đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch. Ngâm trong nước lọc khoảng 1 tiếng.
Bước 4: Cho hạt kê vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, đun đến khi hạt kê nở, khuấy liên tục. Nếu trong quá trình nấu nồi hạt kê có xuất hiện bọt thì cũng ta cùng làm giống như với đậu xanh, hạ lửa nhỏ và hớt bọt ra ngoài. Sau khi đun hạt kê chín, mịn thì cho tiếp đỗ xanh vào đun cùng, thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 5: Đun đến khi hạt kê nở nổi lên trên, nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp. Múc ra bát dùng kèm với bánh đa nướng, bạn có thể không cần dùng thìa mà dùng bánh đa để xúc chè. – Xem thêm cách nấu chè đỗ đen ngon, cách làm chè bưởi và cách làm chè bắp cực ngon khi hè về
Bên cạnh món chè hạt kê đỗ xanh thì chúng ta còn có thể làm món chè hạt kê bí đỏ hay chè kê hạt sen và yến mạch, mỗi cách nấu đều đem tới hương vị hấp dẫn khác nhau.
Trên đây là hướng dẫn nấu chè kê đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ăn này!