Tue, 05 / 2014 3:22 AM | helios

3 cách nấu chè củ năng hạt lựu thơm ngon hấp dẫn. Vào mùa hè nắng nóng, nhiều người chọn củ năng để làm chè, chế biến món ăn giải nhiệt dành cho cả gia đình. Món ăn này không chỉ ngon, hấp dẫn, rất dễ chế biến mà còn rất tốt cho sức khỏe. […]

3 cách nấu chè củ năng hạt lựu thơm ngon hấp dẫn.

Vào mùa hè nắng nóng, nhiều người chọn củ năng để làm chè, chế biến món ăn giải nhiệt dành cho cả gia đình. Món ăn này không chỉ ngon, hấp dẫn, rất dễ chế biến mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Cẩm Nang Gia Đình khám phá 3 cách nấu chè củ năng hạt lựu thơm ngon ngay sau đây nhé.

1. Chè củ năng đậu xanh lá dứa nước cốt dừa

Cùng vào bếp trổ tài làm món chè củ hạt lựu ngon tuyệt cho cả nhà cùng thưởng thức vào dịp hè này:
Nguyên liệu:

    200g củ năng (củ mã thầy); 50g bột năng
50g đậu xanh; 2 cây lá dứa
2 thìa súp si-rô cam; 1 cốc nước cốt dừa
200g đường cát; 1 ống vani; 200ml nước

 


Cách làm:
– Đậu xanh ngâm nước, nấu chín, tán nhuyễn. Lá dứa xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt.

– Củ năng thái hạt lựu, chia làm 2 phần vào 2 chén riêng. Một phần trộn đều với nước cốt lá dứa, một phần trộn đều với si-rô cam. Chia bột năng làm đôi, trộn đều vào từng chén.

– Đun sôi 1.2 lít nước, thả riêng từng phần củ năng vào luộc chín, khi vớt ra cho ngay vào nước lạnh để không bị dính.

– Nấu đường với 200ml nước. Vừa sánh, tắt bếp, cho vani vào, để nguội. Hỗn hợp này gọi là si-rô đường.

– – Xem thêm cách nấu chè đỗ đen ngon, cách làm chè bưởi và cách làm chè bắp cực ngon khi hè về

– Cho đá vào cốc, rồi đến củ năng, đậu xanh, nước cốt dừa, si-rô đường. Dùng lạnh.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món chè này!

2. Chè củ năng hạt sen thanh mát

Chè củ năng hạt sen không chỉ thanh mát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, loại chè này thường được mọi người yêu thích vào mùa hè. Hạt sen dẻo thơm kết hợp với củ năng giòn giòn tạo nên món chè vô cùng hấp dẫn. Hãy làm theo các bước dưới đây để có được một nồi chè nghon ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 300 gr củ năng

– 200 gr hạt sen

– 500 gr đường phèn (tăng giảm tùy vào khẩu vị từng người)

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế củ năng và hạt sen

-Đem củ năng đi rửa sạch, gọt vỏ và sau đó rửa sạch với nước. Cắt củ năng thành từng miếng vừa ăn. Ngâm chúng vào bát nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.

-Rửa sạch hạt sen khô rồi ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu bạn dùng hạt sen tươi thì có thể bỏ qua bước ngâm này.

Bước 2: Cách nấu chè

– Cho hạt sen vào nồi nấu chín tới. Chú ý không nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát khiến món chè giảm độ ngon và độ đẹp mắt, nếu hạt sen chín bở thì các bạn tắt bếp ngay nhé.

– Vớt hạt sen ra 1 cái bát lớn, cho đường phèn vào trộn đều và ướp, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho đường ngấm vào hạt sen.

– Khi đường tan hết, đầu tiên bạn đổ hỗn hợp vào nồi nước luộc hạt sen, sau đó bật bếp, đun sôi trở lại rồi cho củ năng đã sơ chế vào nấu cùng.

-Khi hạt sen vừa chín tới thì tắt bếp ngay và nêm nếm lại đường cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Chè sau khi được nấu xong đợi nguội thì múc ra cốc hoặc ly là có thể thưởng thức ngay, có thể thêm đá viên hoặc nước cốt dừa nếu muốn.

3. Chè củ năng long nhãn ngọt nhẹ, bổ dưỡng

Món chè này là sự kết hợp hoàn hảo giữa long nhãn,củ năng và hạt sen. Với vị ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng, món chè này rất thích hợp dùng trong những ngày hè nóng nực. Sau đây là nguyên liệu và cách nấu, mời các bạn theo dõi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 200 gr củ năng

– 200 gr hạt sen

– 100 gr long nhãn

– 300 gr đường phèn

Cách chế biến:

Bước 1: Hạt sen bạn rửa sạch rồi cho vào nồi áp suất đun với 1 lít nước.

Bước 2: Củ năng và long nhãn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Sau khi hạt sen chín mềm, bạn cho củ năng và long nhãn vào đun cùng, sau khi sôi lại thì cho đường phèn vào.

Bước 4: Sau đó, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp.

Bước 5: Đổ chè ra bát và chờ chè nguội. Cuối cùng cho thêm đá bào và thưởng thức thôi.

Chúc các bạn thành công với món ăn này!

Bài viết cùng chuyên mục