Sat, 01 / 2018 9:54 AM | helios

Tré Huế là món ăn truyền thống của người Huế trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Món ăn này không hề khó làm nguyên liệu thì đơn giản. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà một cách dễ dàng. Tré Huế gần giống như món thịt chua […]

Tré Huế là món ăn truyền thống của người Huế trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Món ăn này không hề khó làm nguyên liệu thì đơn giản. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà một cách dễ dàng.

Tré Huế gần giống như món thịt chua của người miền Bắc. Trong những ngày thời tiết lạnh giá như hiện nay ngồi nhâm nhi tré Huế giòn dai, chua chua, cay cay thì vô cùng bắt vị giác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 Chiếc tai heo khoảng 500 gam.
  • 1 chiếc mũi heo 500 gam.
  • 1 miếng da heo 200 gam.
  • Riềng 1 củ 300 gam.
  • Ớt tươi 1 nắm 100 gam.
  • Ớt khô 50 gam.
  • Thính làm bằng gạo tẻ hoặc nếp rang chín lên sau đó đem nghiền là thành thính.
  • Tỏi 1 củ.
  • 3 thìa cafe muối tinh.
  • 3 thìa cafe mì chính.
  • 2 thìa đường kính trắng.
  • Mè rang 50 gam.
  • Lá ổi và lá đinh lăng rất được ưa chuộng.
  • Phần lá ổi và lá đinh lăng.

Cách thực hiện chi tiết

Bước 1: Bạn sơ chế tai và mũi heo. Các bạn nhớ cạo sạch phần lông còn xót lại giúp tai và mũi trắng trẻo mịn màng. Khi rửa bạn nên cho muối và giấm vào bóp cho tai mũi heo trắng và hết mùi hôi.

Bước 2: Bắc nồi nước cho thêm chút gừng thái lát và hoa hồi vào để luộc tai mũi. Sau khi luộc chín bạn cho vào một chậu nước lạnh có thả vài cục đá ngâm trong 10 phút vớt ra rổ cho ráo nước rồi thái sợi nhỏ.

Bước 3: Riềng, ớt, tỏi đem đi băm nhuyễn. Thính gạo rang giã mịn. Ớt khô các bạn đem phi lên cùng với dầu diều.

Bước 4: Sau khi hỗn hợp ớt khô và giềng, tỏi băm nhuyễn đun đã sôi các bạn đổ tai mũi heo đã thái sẵn vào. Nhớ tắt bếp sau đó đảo đều cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt. Bạn nhớ cho cả thính vào và trộn đều lên.

Bước 5: Sau khi trộn xong, các bạn cho toàn bộ tai, mũi heo vào 1 chiếc hũ thủy tinh nén thật chặt rồi đậy kín nắm. Cất hũ tré vào nơi thoáng mát, sau khoảng 2 – 3 ngày tré sẽ có vị chua và ăn được.

Sau này khi tré đã ăn ngon, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không bị chua quá. Tùy theo khẩu vị từng gia đình mà phần gia vị có thể gia giảm thêm cay hoặc thêm chua nếu muốn.

Món tré Huế này cũng tương tự như món thịt chua của người Phú Thọ nhưng về độ cay thì nhiều hơn. Vì người miền Trung họ ưa ăn cay hơn người miền Bắc. Tré cũng có độ ướt hơn so với món thịt chua thì khô ráo và nhiều thính hơn. Nhưng điểm chung là đều có thể ăn kèm với lá ổi.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe ô tô theo tháng

Bài viết cùng chuyên mục