Chắc hẳn thời thơ bé ai cũng đã từng được thưởng thức món mứt bí đao giòn ngọt hấp dẫn. Hiện nay, loại mứt này có rất nhiều trên thị trường nhưng vì được làm bằng đường hóa học nên thường ngọt sắc và khó ăn. Nên các bạn có thể học cách làm mứt […]
Chắc hẳn thời thơ bé ai cũng đã từng được thưởng thức món mứt bí đao giòn ngọt hấp dẫn. Hiện nay, loại mứt này có rất nhiều trên thị trường nhưng vì được làm bằng đường hóa học nên thường ngọt sắc và khó ăn. Nên các bạn có thể học cách làm mứt bí đao trắng giòn thơm ngọt đón Tết.
Mứt bí đao là một trong những món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam trong những dịp Tết đến xuân về. Dưới đây là công thức cho các bạn tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1,5 kg bí đao loại già vỏ trắng có phấn là tốt nhất.
– 400gr đường kính trắng
– 1, 5 lít nước vôi trong.
– 100ml nước sạch.
– 1 thìa cafe muối tinh.
– 1 ống vanilla dạng nhỏ.
– 1/3 muỗng cà phê nước hoa bưởi hoặc dầu chuối.
Cách làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế bí đao. Các bạn dùng nạo chuyên dụng gọt bỏ vỏ bí đao sau đó bỏ hạt sau đó bạn thái miếng hơi dày.
Bước 2: Bạn đem bí đao đi rửa sạch để ráo rồi ngâm vào trong hỗn hợp nước vôi trong có muối. Ngâm để qua đêm.
Bước 3: Sau khi ngâm với nước vôi trong qua đêm bạn đổ bí ra rổ và xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch hết mùi vôi. Tiếp đến bạn dùng tăm xiên từng miếng bí một. Việc xiên tăm vào miếng bí như vậy sẽ giúp cho miếng bí dễ ngấm đường hơn trong quá trình chế biến sau này.
Bước 4: Nấu 1 nước sôi cho bí vào luộc lửa vừa. Bạn cần luộc qua nước sôi trong lửa vừa khoảng 5 – 10 phút. Bạn không nên luộc lâu quá làm bí mềm nhũn. Bạn kiểm tra khi nào miếng bí chuyển thành màu trắng trong thì vớt ra cho vào âu nước đá lạnh ngâm 5 phút trước khi đổ ra rửa qua nước lạnh 1 lần nữa.
Bước 5: Bạn cho bí vào một âu lớn sau đó bắc bếp lên đun đường, nước, vanilla, nước hoa bưởi lên. Đun cho đến khi đường tan đều rồi thả bí vào. Nhớ là đun lửa lớn cho đến khi nước sôi. Tiếp đến bạn để lửa lim rim, từ từ cho đường và các gia vị thấm đều vào từng miếng bí.
Khi nước đường đã sánh bạn cần dùng thìa hay đĩa đảo đều lên cho đến khi đường kết tinh bám trên bề mặt miếng bí khô hết là tắt bếp.
Bước 6: Bạn đổ mứt ra mâm có lót giấy ăn ở dưới sau đó để mứt thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy trữ ăn dần. Món mứt bí này nên bảo quản trong lọ thủy tinh nắp kín để tránh bị hơi ẩm vào gây chảy nước.
Yêu cầu thành phẩm của món mứt bí đó là bí cần có độ giòn vừa phải mứt bí không bị mềm. Đường bám bao quanh miếng bí mịn màng không bị vón cục. Và mứt bí có vị ngọt vừa thơm mùi vanile và nước hoa bưởi.
Món mứt bí được ăn kèm với nước chè đặc chắc chắn sẽ làm cho hương vị Tết nhà bạn thêm hấp dẫn hơn.