Thu, 10 / 2019 9:07 AM | helios

Bào Ngư viền xanh hiện đang là món ăn thượng hạng được giới nhà giàu tại Việt Nam ưa chuộng. Với mức giá lên đến 10 triệu 1kg đây là thực phẩm được xem là chỉ dành tiêng cho giới thượng lưu. Theo giới thiệu của những người bán hàng thì bào ngư viền xanh […]

Bào Ngư viền xanh hiện đang là món ăn thượng hạng được giới nhà giàu tại Việt Nam ưa chuộng. Với mức giá lên đến 10 triệu 1kg đây là thực phẩm được xem là chỉ dành tiêng cho giới thượng lưu.

Theo giới thiệu của những người bán hàng thì bào ngư viền xanh là đặc sản quý hiếm của đại dương thường chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc vương giả của giới quý tộc.

Bào ngư viền xanh có đặc điểm gì?

So với các loại bào ngư khác bào ngư viền xanh khó đánh bắt hơn, thợ lặn phải ra những vùng biển hải lưu mạnh, nguy hiểm. Người hành nghề đánh bắt phải có giấy phép và chỉ đánh bắt theo đúng số lượng được cho phép.

Bào ngư viền xanh bán tại thị trường Việt Nam chủ yếu là hàng cấp đông, đã được tách vỏ. Người mua chỉ cần rã đông là có thể sử dụng luôn. Bào ngư có thể chế biến thành nhiều món nhưng món ngon từ bào ngư viền xanh là ăn gỏi, hấp hoặc xào nấm.

Giá trị dinh dưỡng của bào ngư xanh

Bào ngư viền xanh có giá trị dinh dưỡng cao phải kể đến tác dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc, bổ thận, chống suy nhược cơ thể, tăng cường sinh lý nam nữ… Chính vì thế mà bào ngư viền xanh luôn có giá đắt đỏ.

Bào ngư viền xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, kẽm, chất béo, vitamin, phốt pho. Theo Đông y, bào ngư nói chung có khả năng tăng khí, bổ âm, hạ nhiệt, làm sáng mắt, trị ho, các bệnh khó tiêu, đặc biệt tăng cường sinh lực cho nam giới. Bào ngư phù hợp với mọi độ tuổi, giới tính, tùy vào khẩu vị khác nhau của mỗi người mà bạn có thể chế biến món ăn riêng biệt.

Hướng dẫn chế biến bào ngư đúng cách

Bào ngư có mùa và không phải mùa nào cũng có, nên nhiều người không biết chế biến món gì mới hấp dẫn. Trước mắt, bạn mua bào ngư cần được sơ chế đúng cách mới giữ được độ ngọt thơm ban đầu. Phần vỏ ngoài của bào ngư hơi cứng, dẹt, mặt ngoài nâu sẫm, nhám và quanh mép có nhiều lỗ để thở. Khi mua về bạn nên rửa bào ngư với nước muối loãng, sau đó mới tách vỏ để lấy phần thịt.

Thông thường, mọi người sẽ thích chọn bào ngư tươi để đỡ mất thời gian sơ chế, nếu là bào ngư khô bạn hãy ngâm trong nước một thời gian trước khi chế biến. Bào ngư có thể hầm, nấu canh hay làm các món xào cũng đều giữ được vị ngọt đặc trưng. Bồ câu hầm bào ngư, bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc hay cháo bào ngư là những món ăn phổ biến từ bào ngư. Ngoài ra, bạn có thể chế biến thành súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư nướng than hồng… cũng rất hấp dẫn.

Bào ngư xanh không chỉ là món ăn quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao mà từ lâu nó đã được sử dụng như một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Chính vì những giá trị to lớn như vậy nên hiện nay bào ngư xanh có mức giá khá đắt đỏ.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục