Cuối tuần này gia đình tụ tập và bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì thiết đãi cả nhà. Với 3 món ngon dưới đây sẽ giúp các bạn biến bữa ăn cuối tuần của gia đình trở thành đại tiệc. Những bữa cơm ngày cuối tuần của các bạn sẽ trở nên […]
Cuối tuần này gia đình tụ tập và bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì thiết đãi cả nhà. Với 3 món ngon dưới đây sẽ giúp các bạn biến bữa ăn cuối tuần của gia đình trở thành đại tiệc.
Những bữa cơm ngày cuối tuần của các bạn sẽ trở nên thật hấp dẫn với 3 món ngon độc đáo dưới đây. Hãy cùng tham khảo cách làm nhé.
Vịt hầm hạt sen
Vịt hầm hạt sen được xem là món ăn có hương vị thơm ngọt đậm đà của thịt vịt. Và vị bùi bùi ngon ngọt của hạt sen tươi được hầm đúng độ. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn rất thích hợp sử dụng để bồi bổ cơ thể khi bị suy nhược kéo dài.
Vịt hầm hạt sen ngoài để bồi bổ thì cũng là món ăn rất ngon có thể ăn với cơm, bún hay bánh mì đều hợp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con vịt nặng từ 1,2 – 1,5 kg.
- 200 gam hạt sen tươi đã thông tâm hoặc để cả tâm nếu thích.
- 200 gam thịt nạc xay nhỏ
- 50 gam mộc nhĩ, 50 gam nấm hương.
- Hành khô, muối, tiêu, ớt. Gia vị đầy đủ.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Hạt sen tươi đem đi rửa sạch thông tâm sau đó để nguyên hạt cho vào ninh với nước nhừ.
- Bước 2: Vịt đem làm sạch lông, xát muối gừng để khử mùi. Chặt phần đầu, cổ, chân để riêng. Phần này các bạn có thể tận dụng nấu canh măng chua rất ngon.
- Bước 3: Lấy mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm rửa sạch rồi băm nhỏ ra. Tiếp đến cho hỗn hợp hành, mộc nhĩ vào trong 1 chiếc nồi nhỏ, cho thêm thịt nạc vào đảo đều lên cho ngấm gia vị.
- Bước 4: Nhồi phần nhân đã chuẩn bị vào bên trong bụng bịt sau đó dùng nước sốt quét kên lên vịt một lần nữa. Bạn để chừng 30 phút cho thấm sauu đó mới tiến hành hầm vịt.
Nộm xoài bò khô
Món nộm xoài bò khô này có vị chua cay cực hấp dẫn nên rất thích hợp lai rai trong những ngày cuối tuần.
Nguyên liệu của món ăn này rất dễ kiếm:
– Xoài xanh 1-2 trái cỡ vừa.
– 100 gam bò khô xé sợi
– Lá bạc hà, rau quế
– 1 quả ớt.
– Lạc rang, hành phi tùy thích
– Đường, nước mắm, giấm
Cách thực hiện chi tiết:
Bước 1: Xoài xanh đem đi gọt vỏ rửa sạch và trộn cùng 2 thìa café đường. Sau đó ướp trong vòng 15 phút cho đường ngấm vào xoài giúp xoài bớt chua và thấm đều hơn.
Bước 2: Đem rửa sạch lá bạc hà và húng quế đem băm nhỏ cùng với trái ớt bỏ hạt.
Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi với tỉ lệ 1 thìa súp nước mắm, 1 bát nhỏ nước sôi để nguội, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh. Sau đó cho hỗn hợp bạc hà, húng quế, ớt vào trộn đều lên. Ở phần pha nước chấm này tùy từng khẩu vị mà gia giảm khác nhau.
Bước 4: Trộn gỏi bằng cách lấy nước mắm đổ vào xoài sau đó trộn đều hỗn hợp lên cho ngấm. Các bạn cho bò khô xé sợi vào để bày ra đĩa chuẩn bị ăn thì rưới thêm nước mắm trộn đều.
Món chè khoai dẻo
Chè khoai dẻo hiện đang là món ăn tráng miệng được nhiều người ưa thích lựa chọn. Ăn nóng hay ăn lạnh đều được nên có thể phù hợp trong mùa đông này.
Nguyên liệu
100g khoai lang tím
100g khoai lang vàng
Bột năng
Đường
50g dừa non
50g nước cốt dừa
2 cái lá dứa
Cách thực hiện chi tiết:
Bước 1: Khoai lang các bạn đem đi luộc hoặc hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Tiếp đến các bạn cho bột năng vào trộn cùng bột khoai đã nghiền cho thêm chút nước vào nhào mịn. Sau đó bạn để bột nghỉ trong vòng 10 phút.
Bước 2: Sơ chế dừa non. Dừa các bạn mua về gọt vỏ, rửa sạch và cắt hình răng cưa như dưới đây.
Bước 3: Các bạn bắt đầu nặn hình hoa cho những viên chè khoai dẻo. Các bạn nặn bột thành từng viên tròn nhỏ sau đó ghép chúng lại với nhau để thành hình bông hoa.
Bước 4: Bạn đun sôi 1 nồi nước sau đó thả khoai vào luộc cho đến khi khoai chín nổi hết lên trên mặt nước thì vớt ra.
Bước 5: Các bạn cho dừa non và lá nếp vào nồi đun sôi lên cho thêm chút muối, nêm nếm phần nước cho vừa miêng. Sau đó vớt phần lá dứa ra cho chút bột năng vào nồi chè để tạo độ sánh. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào khuấy đều lên rồi thả thêm khoai vào đun sôi trở lại là múc ra bát ăn được.
Với ba món ngon này chắc chắn bữa ăn của gia đình bạn sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn và thu hút.