Wed, 08 / 2016 10:47 AM | helios

Các nhà nghiên cứu đã mất rất nhiều công sức để lý giải cho việc vì sao khi yêu con người lại làm những điều mà khi tỉnh táo chúng ta lại xem đó là điên rồ và lố bịch. Vậy thì vì sao con người lại thường mù quáng trong tình yêu ? Chúng ta […]

Các nhà nghiên cứu đã mất rất nhiều công sức để lý giải cho việc vì sao khi yêu con người lại làm những điều mà khi tỉnh táo chúng ta lại xem đó là điên rồ và lố bịch. Vậy thì vì sao con người lại thường mù quáng trong tình yêu ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Các chuyên gia về thần kinh đã sử dụng công nghệ quét sinh học để kiểm ra những gì đang xảy ra ở trong não bộ của chúng ta khi yêu và phát hiện ra được rằng bộ não được chia ra làm hai phần, một phần là luôn được kích thích còn phần còn lại thì tạm ngưng hoạt động trong thời gian yêu đương.

Và kết quả bất ngờ cho thấy là khi con người đang say đắm một ai đó thì tất cả các khu vực kiểm soát về cảm xúc như sợ hãi, soi xét vấn đề đều bị tạm nghỉ. Điều này cũng có thể lý giải được vì sao khi yêu con người chỉ thấy hạnh phúc mà không hề e dè, sợ sệt bất cứ một điều gì và thậm chí là bỏ qua những lời cảnh báo khác.

 

Vì sao con người thường ‘mù quáng’ trong tình yêuKhi con người ta yêu, chỉ biết say đắm, hạnh phúc mà đôi khi quên đi những lời cảnh báo, khuyên nhủ.

 

Theo như một chị dấu tên quên ở Bắc Giang vào Sài Gòn lập nghiệp và quên anh chàng tên T sinh năm 1983 quê ở Thái Nguyên. Mặc dù mọi người bảo anh ta đã có vợ con nhưng chị vẫn không tin và tin tưởng những lời hứa hẹn đó của gã. Để rồi một thời gian sau thì anh mới tá hỏa phát hiện ra mình đang bị lừa dối. Anh ta thực ra đã có vợ con và ngoài chị ra thì anh ta còn cặp kè được với rất nhiều các cô gái khác. Thậm chí là còn bị gã lừa bán .

Theo như lời của giáo sư Zeki tin rằng “khi yêu, con người vẫn có khả năng đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình”. Chính điều này sẽ gây nên sự khó khăn cho bạn bè khi mà họ muốn cảnh báo hoặc là khuyên nhủ can ngăn chúng ta đi vào một quan hệ yêu đương mù quáng.

Vì sao con người thường ‘mù quáng’ trong tình yêu

Tình yêu là chất kích thích

 

Các chuyên gia về tâm lý học và thần kinh học đã chỉ ra được chất dopamine có ở trong não người đang yêu thường hay cao hơn so với những người bình thường. Nó có quyết định lớn cho việc tiết chế cảm xúc như là vui vẻ, đau khổ , hồn nhiên hay là bi quan. Việc tăng cao hoạt chất này ở trong não cũng khiến cho mỗi người khó lòng mà vứt bỏ được tình yêu.

Bên cạnh đó thì một loạt các hoạt chất có tên là adrenaline có trong não cũng đã đóng góp một phần lớn cho việc tạo nên được cảm xúc và các cung bậc trong tình yêu. Nó dùng để giải thích vì sao tình yêu lại bị cấm đoán tới mãnh liệt như vậy và nó có thể bất chấp được ngoài sức tưởng tượng..

Vì sao con người thường ‘mù quáng’ trong tình yêu

Tình yêu bị cấm cản thường mãnh liệt, bất chấp mọi thứ hơn bình thường.

 

Tiến sĩ David Nias, một chuyên gia hàng đầu về tâm lý và giới tính đã nhận định rằng : ‘Cảm xúc yêu đương tung hỏa mù cho những con thiêu thân mất kiểm soát. Nó trở thành một rối loạn tâm thần và dẫn họ đến ảo tưởng’. điều này đã lý giải được vì sao lại có những con người trở nên ám ảnh tới mức phải bất chấp mọi nguy hiểm và sẵn sàng lao vào mọi thứ cũng vì tình yêu.

Tình yêu vượt lên cả tầm kiểm soát, nó cũng chính là một cung bậc nguy hiểm nhất và nó cũng khiến cho chủ thể của chính nó gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng.

Ví dụ như vụ thảm sát ở bình Phước vào năm 2015 khiến cho 6 người trong gia đình bị mất mạng cũng là sự mù quáng trong tình yêu. Vì tình yêu bị cấm đoán và cự tuyệt cho nên đã khiến cho hung thủ có cảm giác thù hận và trả thù .

Tiến sĩ Nias cũng đã khẳng định, những người lụy tình thường là những người hay đa cảm và rất giàu về trí tưởng tượng. Nhưng chúng ta cũng hoàn toàn có thể kiểm soát được sự mù quáng cho tình yêu bằng việc chữa trị, tác động tâm lý khiến cho họ thoát khỏi nỗi ám ảnh về tình yêu và bình tĩnh để nhìn nhận lai những hành động của mình.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục