Mon, 02 / 2020 9:26 AM | helios

Gan ở trẻ em chiếm 4,3-4,5% trọng lượng cơ thể ( người lớn là 2%) dễ di động. Trong gan chứa nhiều mạch máu, hốc sinh sản máu và các tế bào gan chưa biệt hóa. Trẻ em có nên uống giải độc gan? Gan trẻ em khác hẳn gan người lớn, chức năng gan […]

Gan ở trẻ em chiếm 4,3-4,5% trọng lượng cơ thể ( người lớn là 2%) dễ di động. Trong gan chứa nhiều mạch máu, hốc sinh sản máu và các tế bào gan chưa biệt hóa.

Trẻ em có nên uống giải độc gan?

Gan trẻ em khác hẳn gan người lớn, chức năng gan trẻ em chưa hoàn thiện (do các chất tham gia vào quá trình chuyển hóa hoặc đào thải độc tố chưa hoàn thiện). Chúng chỉ hoàn thiện khi bé được 7-8 tuổi.

Như các bạn biết khi bé dùng kháng sinh nhiều , thuốc hạ sốt nhiều về cơ bản có gây hại cho gan. Nhiều người lầm tưởng rằng , mua một sản phẩm hoặc thuốc cho bé dùng nhằm giải độc gan. Đây là một sai lầm cực lớn.

Các sản phẩm giải độc gan cho bé trên thị trường đa số là thực phẩm chức năng , dạng cao kèm theo tá dược.

Khi gan bé đã “mệt mỏi” bạn cho bé uống các sản phẩm đó vô hình chung tăng thêm áp lực cho gan bé vì kèm theo cả vấn đề chuyển hóa và đào thải chúng, từ đó gan quá tải và có thể viêm gan nặng hơn và có thể ảnh hưởng đến thận của bé.

Một số cách giải độc gan tốt nhất

– Cho bé uống thêm nhiều nước, khi đó thận hoạt động hỗ trợ gan giúp gan nhẹ gánh trong việc thải độc

– Dinh dưỡng cân đối, khi bé dùng nhiều thuốc lên cho bé ăn chế độ ăn cân đối, nhiều bữa hơn hằng ngày và ăn loãng hơn.

– Ăn nhiều rau xanh kèm theo các sản phẩm chứa nhiều vitamin như cà rốt, bơ, …

Đặc biệt, bạn không được tự ý dùng thực phẩm quảng cáo thải độc gan cho bé dưới 7 bởi nó sẽ gây nên những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của trẻ.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục