Sun, 02 / 2019 10:13 PM | helios

Đối với điều kiện ở các đô thị lớn thì việc có được diện tích lớn để xây dựng nhà ở là rất khó khăn. Tại các thành phố lớn chủ yếu kiểu nhà lô phố, nhà ống hẹp ngang và kéo dài. Mẫu nhà này mang lại bất tiện là thiếu sáng và không […]

Đối với điều kiện ở các đô thị lớn thì việc có được diện tích lớn để xây dựng nhà ở là rất khó khăn. Tại các thành phố lớn chủ yếu kiểu nhà lô phố, nhà ống hẹp ngang và kéo dài. Mẫu nhà này mang lại bất tiện là thiếu sáng và không gian nhà có vẻ chật hẹp hơn. Do đó, giếng trời được xem là giải pháp lấy sáng hiệu quả cho công trình kiến trúc kiểu này.

Trong kiến trúc nhà ở hiện nay, giếng trời là một trong những hạng mục không thể thiếu. Không chỉ mang mục đích lấy ánh sáng tự nhiên cho cả căn nhà mà còn có tác dụng phong thủy cực tốt. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi xây giếng trời.

Vị trí tốt nhất để đặt giếng trời

Trong một  ngôi nhà vệc mở giếng trời không chỉ thu vào nhiều ánh sáng hay thoát gió ra tốt, mà bản chất là làm cho cân bằng  Âm – Dương.  Các bạn nên mở giếng trời ở khoảng giữa chính là kích hoạt luồng khí, tăng tính hoạt động của Trung Cung Dương Cơ.

Tuy nhiên đối với những nhà không quá dài, diện tích nhỏ, không bị tối, không có những phòng ở giữa phải đi xuyên qua thì không nhất thiết phải mở giếng trời ở giữa. Mà các bạn chỉ cần tạo thông gió nóc buồng thang và thông thiên ở phía sau (kết hợp với sàn nước, sân phơi) là đủ. Thậm chí viêc mở giếng trời lúc này còn gây ra Dương thịnh Âm suy. Lúc nào bước vào trong nhà, bạn cũng thấy chói chang (nhất là những hướng có ánh sáng mặt trời gay gắt như hướng Tây).

Theo quan niệm phong thủy các vùng trung cung, vùng thái cực là nơi có các bộ sao vượng hướng, chiếu theo vận 8 này là các hướng tinh 8, 9, 1. Nếu ở khu vực này không có các sát khí của địa khí như Tam sát Thiên Hình, Độc Hỏa, Đại Sát và Thiên khí thì nên mở giếng trời tại đây là đắc cách nhất.

Giếng trời không có hướng nên các bạn không cần xét đến hướng của nó. Tuy nhiên bạn nên đặt giếng trời mở tại phía Bắc của ngôi nhà thuộc cung vị Khảm vì đó là phương thường có thực khí không tốt cho sức khỏe con người.

Một số lưu ý về kích thước, hình thế của giếng trời

Giếng trời trong ngôi nhà không nên quá nhỏ hẹp vì quá nhỏ hẹp thì không đạt được mục đích hấp thụ được nguyên khí của trời đất. Ngược lại, nó còn tạo hiệu ứng ngược lại hình thành những luồng sát khí Thiên trảm sát.

Giếng trời nên để rộng là nơi lưu chuyển giao khí với nhiều không gian sống tuyệt đối không nên đi ngang qua cửa nhà vệ sinh nó sẽ kéo theo uế khí đến mọi không gian sống khác.

Hình thế của giếng trời cần được thiết kế sao cho phù hợp với hình thể kiến trúc ngôi nhà tức là tương sinh với ngũ hành của hình thể kiến trúc ngôi nhà. Như nhà của bạn hình mộc thì giếng trời cũng nên là hình mộc dài hoặc hình thủy uốn mềm lượn sóng. Nhà của bạn hình thổ thì giếng trời nên là hình thổ vuông vắn, hình kim như hình tròn, hình elip.

Khi mở giếng trời, các bạn cần xem xét thực tế nhà nằm về phương hướng, nắng gió thế nào để bố trí mái che giếng trời. Các bạn nên chọn loại cố định hay mái kéo nhằm chủ động hơn trong việc điều tiết ánh sáng, chống mưa tạt nắng gắt vào trong nhà.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục