Tue, 07 / 2017 12:30 AM | noidunghelios

Tư thế nằm ngủ của mẹ bầu cực quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình vận chuyển dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Tư thế nằm ngủ tốt không chỉ mang lại cho mẹ giấc ngủ ngon mà còn không ảnh hưởng đến thai nhi. Bài viết dưới đây là những tư thế nằm […]

Tư thế nằm ngủ của mẹ bầu cực quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình vận chuyển dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Tư thế nằm ngủ tốt không chỉ mang lại cho mẹ giấc ngủ ngon mà còn không ảnh hưởng đến thai nhi. Bài viết dưới đây là những tư thế nằm ngủ cực kì an toàn có lợi cho cả mẹ và bé. Bạn đọc cùng tham khảo nhé.

1. Gợi ý các tư thế nằm cực tốt cho mẹ và bé

Theo các chuyên bác sĩ tư thế nằm của các mẹ bầu cực kì quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Với giai đoạn 3 tháng đầu khi thai nhi chưa phát triển mạnh, bụng bầu còn khá nhỏ và chưa có ảnh hưởng đến cơ thể mẹ bầu.

Tiết lộ những tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu không phải ai cũng biết

Tư thế nằm ngủ lúc này của các mẹ đó chính là tư thế nằm ngửa và nằm nghiêng. Mẹ bầu tuyệt đối không nằm sấp hoặc ôm gối ôm khi đi ngủ để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Bên cạnh đó, tư thế nằm nghiêng bên trái cũng được xem là một tư thế nằm cực kì tốt cho các mẹ bầu đấy nhé. Giai đoạn 3 tháng giữa thai nhi dần phát triển lúc này mẹ cần chuyển sang tư thế nằm nghiêng. Gợi ý để nằm thoải mái thì mẹ nên sử dụng thêm một gối mềm để kê chân khi ngủ cho thoải mái và dễ chịu nữa nhé.

Điều lưu ý tiếp theo đó là khi bước sang tuần thứ 16 thì các mẹ cần tránh nằm ngửa bởi khi bào thai đã lớn dần thì có thể nằm ngửa sẽ khiến chúng chèn lên cột sống và cơ bắp, ruột và nguy hiểm đến động mạch chủ. Đặc biệt, nằm ngửa giai đoạn này vừa gây khó chịu cho mẹ vừa làm chậm quá trình lưu thông máu khiến cho lượng máu đến thai nhi chậm lại và dần khiến thai nhi thiếu oxy và dinh dưỡng, nghiêm trọng ơn là khiến thi nhi kém phát triển. Vì thế các mẹ bầu cần lưu ý với tư thế nằm này nhé.

Tiết lộ những tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu không phải ai cũng biết

Hơn thế, nằm ngửa trong kéo dài có thể làm cho quá trình cung cấp huyết dịch không đầy đủ khiến tình trạng cơn co thắt huyết quản có thể xảy ra. Từ đó mẹ có thể gặp hiện tượng chóng mặt, khó thở khi ngủ thạm chí ảnh hưởng huyết áp của mẹ.

2. Nằm nghiêng và kê gối sau lưng

Một tư thế nằm thoải mái cho mẹ bầu đó chính là nên nằm nghiêng và kê một chiếc gối đằng sau lưng để có thể có được giấc ngủ ngon và thư giãn hơn. Với tư thế nằm này, mẹ bầu hoàn toàn hạn chế được áp lực với vùng lưng đồng thời giảm tình trạng đâu lưng và hông khi mang thai.

Mẹ cũng nên đặt thêm một chiếc gối kê dưới chân để có thể giảm áp lực cho vùng xương đầu gối từ đó giúp lưu thông máu dưới đôi chân được nhanh hơn.

3.Tư thế ngủ bà bầu 3 tháng cuối

Những tháng cuối của giai đoạn mang thai thì tử cung của mẹ bắt đầu quay sang phải vì thế tư thế nằm của mẹ bầu trong giai đoạn này chính là nằm nghiêng sang trái và giảm áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu.

Hơn thế, tư thế này còn giúp quá trình lưu thông máu tốt hơ và cung cấp cho thai nhi nhiều dưỡng chất tốt để chúng phát triển. Mẹ bầu lúc này nên nằm nghiêng trái và kế cao chân để máu được lưu thông tốt. Hiện tượng chân phù nề cũng có thể giảm tối đa với thói quen này đấy.

Tiết lộ những tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu không phải ai cũng biết

Một số lưu ý là mẹ bầu cần nằm những chiếc giường thoải mái và không được kê đầu quá cao, sử dụng các chăn đắp nhân tạo. Mỗi tư thế ngủ cần tạo sự thoải mái và thư giãn để mẹ bầu có được giấc ngủ ngon. Điều này là yếu tố ảnh hưởng lớn đên sự phát triển của thai nhi đấy nhé.

Trên đây là một số lời khuyên về tư thế nằm của mẹ bầu để mang đến sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé. Chúc cả mẹ và bé luôn có một sức khỏe tốt nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục