Wed, 04 / 2014 3:19 AM |

Hãy đến với Trúc Lâm Trai để cùng thưởn thức những món ăn chay ngon miệng mà cũng là dịp để tâm hồn được lắng lại, được thầm và cảm nhận món chay trong không gian tĩnh lặng.     Không khó tìm nhà hàng ăn chay tại Hà Nội, nhưng đến với Trúc Lâm […]

Hãy đến với Trúc Lâm Trai để cùng thưởn thức những món ăn chay ngon miệng mà cũng là dịp để tâm hồn được lắng lại, được thầm và cảm nhận món chay trong không gian tĩnh lặng.

 

 

Không khó tìm nhà hàng ăn chay tại Hà Nội, nhưng đến với Trúc Lâm Trai, thực khách không chỉ đơn giản là  ăn chay mà còn để tâm hồn được lắng lại, để thấm và cảm nhận món chay trong không gian tĩnh lặng, êm đềm thư thái với tiếng chuông chùa ngân vang bình yên như những làng quê Việt Nam vậy. 

Nằm khiêm tốn trên phố Lê Ngọc Hân, tuyến  phố tĩnh lặng nhất Hà Nội, đến với Trúc Lâm Trai thực khách muốn tìm đến những hương vị khác lạ thanh tịnh  của thú ẩm thực thiền. Cúi mình qua mô hình cổng chùa với mái vòm uốn cong, chạm tay vào “Vòng luân hồi”, đẩy cánh cửa, bạn bước vào khung cảnh thanh bình với mảng màu vàng chanh, xen lẫn những hàng gạch mộc và những câu thơ thiền được viết bằng lối thư pháp.

Tên của nhà hàng là sự kết hợp của Trúc Lâm – tên của một dòng thiền do vua Trần Nhân Tông sau khi từ bỏ ngai vàng,  khoác áo cà sa tu hành và thành lập dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam (1258- 1308) và Trai mang ý nghĩa chay tịnh.  Trúc Lâm Trai là nơi hiện lưu giữ những giá trị của  những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ngày nay, ăn chay được biết đến như là một phương pháp tăng cường sức khoẻ và phòng chống bệnh tật, nhất là trong bối cảnh hiện nay, nhiều loại bệnh truyền nhiễm lây qua đường thực phẩm thit, cá… Nhận biết  được nhiều lợi ích từ việc ăn chay, bà Nguyễn Thị Bích Thảo, là một trong hai  đồng sở hữu nhà hàng chay Trúc Lâm Trai cho biết: “Chúng tôi xây dựng  Trúc Lâm Trai với không gian tĩnh lặng mang âm hưởng của thiền học, mỗi khi đến ăn chay, du khách đến đây có thể tìm hiểu được nền văn hoá phương Đông cũng như Phật học thông qua hơn 200 bộ sách tìm hiểu về văn hoá phương Đông và Phật học".

Trúc Lâm Trai có 150 chỗ ngồi với tổng diện tích trên 200 m², với 3 tầng được trang trí với 3 phong cách  khác nhau như tầng 1 và 2 là những mảng vẽ mang đề tài về thiền và văn hoá Phật học, thì tầng 3 lai được thiết kế theo dạng trà đạo với những câu thơ, câu đối bằng tranh thư pháp cùng với gạch mộc thô tạo nên chốn bình yên. Với trên 200 món ăn mang đậm hương vị thuần Việt như cơm cháy Yên Tử, nem Trúc Lâm…  Hàng tháng Trúc Lâm Trai đón nhận trên 1.500 thực khách là những người, những đoàn khách Phật giáo từ Nam chí Bắc, khách quốc tế, khách thập phương tập thiền, yoga và những thực khách đang muốn có ý định giảm cân…

Trong không gian yên tĩnh của nhà hàng, với trên 200 món ăn các loại và 30 loại nước giải khát bao gồm từ các vị thuốc bắc, đến hoa quả với đủ vị ngọt, chát, đắng,  chua… thực khách sẽ phải mất nhiều công để chọn lựa cho mình món ăn trong thực đơn quá phong phú ấy.

Bà Nguyễn Thị Thuý Minh, một vị khách quen thuộc của nhà hàng chay, cho biết: “Tôi ở TP.HCM, mỗi khi có dịp ra thăm Hà Nội tôi đều ghé đến  đây. Các món ăn rất ngon, từ món khai vị như súp rau củ, súp nấm kim châm, phở Hà Nội đến các món nem khoai lệ phố, gỏi, lẩu nấm, bánh chè và đặc biệt là sữa bắp uống vào ngọt mát, thơm ngon… đều được chế biến công phu, trang trí đẹp mắt và hơn hết là an toàn thực phẩm và rất tốt cho sức khoẻ.

Đến đây, tôi rất thích bởi vì mình có thể ngồi bao lâu cũng được, trong không gian thanh tịnh, mát mẻ để có thể an tâm trò chuyện mà không phải lo lắng, tránh chỗ cho người đến sau. Mỗi khi đến đây tâm hồn của bạn như lắng lại, để rồi tâm an vạn vật an…”.

Các món chay có giá từ  5.000 đồng (ly nước mát bằng các loại rau, củ quả…) đến các món lẩu nấm  150.000 đồng/ món; bình quân một xuất ăn có giá từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/xuất.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục