Wed, 01 / 2019 11:06 PM | helios

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý mãn tính xương khớp mà người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau đớn trong suốt cuộc đời. Để giúp tăng cường sức khỏe hỗ trợ giảm đau thoát vị đĩa đệm các bạn nên ăn những thực phẩm dưới đây. Căn bệnh thoát vị đĩa đệm rất […]

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý mãn tính xương khớp mà người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau đớn trong suốt cuộc đời. Để giúp tăng cường sức khỏe hỗ trợ giảm đau thoát vị đĩa đệm các bạn nên ăn những thực phẩm dưới đây.

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm rất phổ biến ở nước ta với số lượng người mắc rất đông. Bệnh này khó có thể chữa được tận gốc nên bệnh nhân chỉ có thể sử dụng thuốc để giảm bớt cơn đau. Tuy nhiên, dùng thuốc nhiều sẽ gây tác dụng phụ nên các bạn có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây để giảm đau:

Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh:

  • Nhóm chất Canxi:Sữa, trứng, yến mạch, vừng,… củng cố sự hình thành và phát triển của xương khớp.
  • Nhóm chất Glucosamine, Chondroitin:Nước hầm xương, sụn bò, sụn bê,… giúp thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.
  • Nhóm Acid béo Omega 3: Người bệnhthoát vị đĩa đệmnên ăn nhiều: Cá hồi, cá thu, cá trích, hạt chia, quả óc chó,… giúp chống viêm, giảm đau do ma sát và va chạm cột sống
  • Các loại vitamin nhóm C, D, E, K và magie:Trái cây, rau xanh, các loại nấm,… có tác dụng gia tăng sự chắc khỏe của sụn khớp, chống viêm, giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây nên.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì?

Các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ngoài việc tăng cường bổ sung dưỡng chất cũng cần kiêng tuyệt đối những thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến cấu trúc cột sống và cấu tạo xương khớp như:

  • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và đường: Đồ chiên rán, món xào, bánh kẹo ngọt… gây tăng cân tạo áp lực lớn làm tổn thương xương khớp.
  • Thực phẩm giàu axit béo omega 6:Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn mỡ động vật, một số loại dầu thực vật,… tăng nguy cơ viêm xương khớp. Gia tăng omega 6 làm lấn chiếm vị trí của omega 3 trong cơ thể, khiến tình trạng đau nặng hơn.
  • Rượu bia và các chất kích thích:Cà phê, thuốc lá,… là nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng loãng xương, đau lưng và nhức mỏi.
  • Đồ ăn nhanh và thực phẩm giàu đạm:Thịt đỏ, xúc xích,… khiến cho những cơn đau do viêm sưng của thoát vị đĩa đệm càng gia tăng.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng góp phần rất quan trọng vào việc hỗ trợ điều trị của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Do đó, các bạn đừng quên tham khảo những thực phẩm trên đây để có sức khỏe thật tốt nhé!

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục