Fri, 06 / 2014 9:03 AM | helios

Vào màu hè nóng nực, những món canh thực sự là món ăn lý tưởng cho cả nhà cùng thưởng thức: Ngày hè, trong mâm cơm chẳng thế thiếu được bát canh rau mát hay ít nước chua chua. Những khi nóng bức, sà vào mâm câm là muốn húp ngay một ngụm canh cho […]

Vào màu hè nóng nực, những món canh thực sự là món ăn lý tưởng cho cả nhà cùng thưởng thức:

Ngày hè, trong mâm cơm chẳng thế thiếu được bát canh rau mát hay ít nước chua chua. Những khi nóng bức, sà vào mâm câm là muốn húp ngay một ngụm canh cho mát ruột, tỉnh táo tức thì.

Phổ biến hơn cả trong bữa cơm mùa hè là bát canh rau muống dầm sấu hoặc me chua. Đĩa rau muống xanh mướt cho bát canh rau cũng xanh nõn nà. Vậy nhưng người ta lại chuộng thứ canh rau muống chua nhiều hơn, nên phải bỏ thêm vào vài quả sấu hay trái me chua. Lúc vội vàng cũng phải vắt vài giọt chanh để sao cho ra kì được cái màu vàng hanh ngon mắt. Một vài nhà còn cho thêm một chút muối vào bát canh rau muống luộc cho thêm phần đậm đà.

>>>Xem thêm: Lẩu thái lan ngon tại nhà hàng Soi10

Canh mồng tơi nấu mướp cũng là món canh phổ biến hơn cả trong bữa cơm gia đình ngày hè. Mồng tơi tính mát, thêm quả mướp ngọt mềm, cả hai nấu chín, ăn vào đều mướt rượt, thích thú. Bữa nào đổi vị "sang" hơn thì có thêm thịt cua đồng nấu cùng. Bát canh vừa ngọt ngào vị rau vừa thơm lừng vị cua gạch đem tới cảm giác đưa cơm, thèm thuồng. Thêm vài quả cà muối  xối giòn sần sật là hương vị truyền thống đã hoàn thiện, đậm đà.

Các mẹ có con nhỏ mùa hè thường nấu canh rau ngót. Rau ngót  lành tính, lại giúp mắt trẻ sáng khỏe. Nấu lá ngót không canh dễ bị đắng, nên các bà nội trợ thường băm thêm chút thịt nạc cho vào nồi canh. Hay kì công hơn, dùng rau ngót nấu với nước xương hầm kĩ để có bát canh vừa ngọt vừa bùi. Bữa cơm mùa hè vì bát canh rau mà ngon miệng đáo để.

 

Hương vị mộc mạc ngày hè sao quên được bát canh thiên lý. Mùi hương thiên lý đậm đà dân dã, đánh thức vị giác tuyệt hảo những buổi trưa hè. Hoa thiên lý nấu thịt băm, thịt bò, tôm hay cua đồng đều vô cùng ngon miệng. Hương vị đặc trưng của loài hoa đồng nội mang tới vị lạ miệng mà mát díu được nhiều người yêu thích.

 

Ngoài những món rau xanh, bát canh mùa hè có thể gọi tên canh hến, canh ngao, canh sườn nấu cà chua với sấu hay giấm bỗng. Món canh tuy có chút màu mè của dầu mỡ nhưng vị chua thanh của sấu hay thơm dịu của giấm bỗng cũng khiến khoang miệng ứa nước miếng giữa trưa hè nóng nực. Vị chua ấy khiến các món canh trở nên ngon miệng, không ngán ngấy. Ngày cuối tuần, bà nội trợ kì công hơn có thể làm món canh riêu cá, riêu cua, dùng chan cơm hay ăn bún đều hợp vị, đồng điệu. 

Bát canh mùa hè không chỉ là là món mát bổ mà còn là thể hiện sự gắn kết vô hình của tình cảm gia đình. Dù ngày ngay có vô khối món “quà đường” ngồi điều hòa mát rợi, vẫn chẳng mấy ai quên đi bữa “cơm nhà”. Để được mẹ, được vợ phe phẩy cánh quạt; được húp ngụm canh ngon trong không khí tình thân ấm áp.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ăn này!

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục