Tue, 01 / 2019 2:27 PM | helios

Khoai sọ là thực phẩm đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Bên cạnh việc sử dụng để nấu đồ ăn ngon thì củ khoai sọ cũng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc hay từ khoai sọ cho các bạn […]

Khoai sọ là thực phẩm đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Bên cạnh việc sử dụng để nấu đồ ăn ngon thì củ khoai sọ cũng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc hay từ khoai sọ cho các bạn tham khảo.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, khoai sọ có chứa hợp chất giúp tái tạo tế bào, tăng cường sự trao đổi chất rất tốt cho sức khỏe của con người.

Tác dụng của khoai sọ

Theo Đông y, khoai sọ là thực phẩm khá lạnh tính. Nó có vị ngọt, tính bình đi vào 2 kinh tỳ, vị và đại tràng. 3 kinh này đều đảm nhiệm chức năng tiêu hóa thức ăn. Nên khoai sọ được sử dụng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa như dạ dày, chán ăn, tiêu hóa kém, đầy bụng, đi ngoài…

Khoai sọ giúp bổ tỳ vị nên giúp tăng cường chất lượng dịch vị tiêu hóa, kết hợp với lượng chất xơ dồi dào phong phú sẽ giúp làm sạch ruột ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một số món ăn bài thuốc từ khoai sọ

Khoai sọ được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn, bài thuốc tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại cho các bạn tham khảo:

Bài thuốc giúp nhuận tràng chống táo bón

Khoai sọ rất giàu chất xơ và tinh bột nên có tác dụng cực tốt đối với hệ tiêu hóa. Do đó, những người thường xuyên bị táo bón hãy ăn khoai sọ dể nhuận trạng. Các bạn có thể mua khoai sọ về luộc hoặc nấu canh. Nếu luộc thì nên rửa sạch khoai và luộc cả vỏ sau đó bóc ăn mới bớt ngừa.

Bài thuốc giúp chống suy nhược cơ thể

Gluxit là một trong những chất có hàm lượng cao trong khoai sọ. Nó có tác dụng giúp cung câp năng lượng cho các tế bào thần kinh chống suy nhược cơ thể. Đối với những người gầy và mới ốm dậy nên sử dụng canh khoai sọ nấu móng giò hoặc dùng khoai sọ nấu thịt nạc để ăn nhanh chóng hôi phục lại.

Bài thuốc chữa kiết lị lâu ngày

Khoai sọ có khả năng hỗ trợ đường tiêu hóa, cầm máu rất hiệu quả. Nên người ta thường sử dụng khoai sọ để điều trị kiết lị. Bài thuốc chữa kiết lị như sau: khoai sọ 50g, sắc nước uống mỗi ngày 2 lần. Nếu bạn đi lỵ ra máu, khi uống hoà thêm đường đỏ. Nếu bạn không ra máu, chỉ có nhầy thì pha với đường trắng. Hoặc dùng thân khoai sọ 15g, củ cải 15g, tỏi 6g, sắc nước uống thay trà trong ngày.

Bài thuốc hỗ trợ chữa viêm thận mãn tính

Khoai sọ không chỉ giàu chất xơ, trong khoai sọ còn chứa cả vitamin và phốt pho tạo điều kiện tốt chữa những người bị viêm thận. Bạn có thể dùng khoai sọ trong thực đơn hàng ngày như nấu với rau muống, canh thịt… nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với những người bình thường.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, có thể cho thêm một chút đường sẽ có tác dụng phòng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục