Mon, 05 / 2014 9:33 AM | helios

Thai phụ uống rượu dù ít cũng dễ có nguy cơ sinh non, con nhỏ và nhẹ cân so với bình thường. Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại Đại học Leeds được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Y tế Cộng đồng cho thấy thai phụ uống rượu dù […]

Thai phụ uống rượu dù ít cũng dễ có nguy cơ sinh non, con nhỏ và nhẹ cân so với bình thường.

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại Đại học Leeds được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Y tế Cộng đồng cho thấy thai phụ uống rượu dù ít cũng dễ có nguy cơ sinh non, con nhỏ và nhẹ cân so với bình thường.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 1.264 thai phụ trong độ tuổi từ 18 đến 25 – độ tuổi thường được xem là ít biến chứng sinh sản – xem xét về việc dùng rượu trong 4 tuần trước khi thụ thai và mỗi 3 tháng trong suốt thai kỳ. Khi những đứa trẻ chào đời, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 13% nhẹ cân hơn, 4,4% nhỏ hơn và 4,3% ra đời sớm hơn so với bình thường.

Thai phụ dùng rượu dễ sinh non - 1

Thai phụ uống ít rượu vẫn ảnh hưởng đến thai nhi (Ảnh: Internet)

Đối chiếu với việc dùng rượu, nhóm nghiên cứu nhận thấy những thai phụ dùng hơn 2 đơn vị rượu (1 đơn vị rượu tương đương 25 ml rượu 40% cồn) mỗi tuần có tỉ lệ nguy cơ sinh non và con nhỏ cao gấp đôi so với bình thường, tìm hiểu thời điểm mang thai tốt nhất cho mẹ và bé khoẻ mạnh sau này. Nguy cơ gây ảnh hưởng bị xem là nghiêm trọng hơn ở 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nghiên cứu mới này đóng góp thêm bằng chứng khoa học về tác hại của việc dùng rượu ở phụ nữ mang thai. Ít nhất 3 khảo sát tại Mỹ và Anh từ năm 2010 đến nay cho kết quả khác biệt nhau về vấn đề này.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục