Sat, 02 / 2018 10:45 AM | helios

Rửa bát là công việc nhà hết sức quen thuộc hàng ngày nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình. Nên nếu rửa bát không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh tật. Nhiều người nghĩ rửa bát là công việc hết sức bình thường nên làm thế […]

Rửa bát là công việc nhà hết sức quen thuộc hàng ngày nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình. Nên nếu rửa bát không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh tật.

Nhiều người nghĩ rửa bát là công việc hết sức bình thường nên làm thế nào cũng được. Tuy nhiên nếu bạn còn mắc những sai lầm trên đây cần sửa đổi ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn:

Ngâm bát đũa để qua đêm

Có một thực tế là nhiều bà nội trợ khi thấy xoong hay bát đũa bị két bẩn do thức ăn bám dính vào thường ngay lập tức ngâm nước rửa bát đẻ qua đêm. Sau một thời gian dưới tcas dụng của nước rửa bát thức ăn đã dễ dàng được rửa sạch. Tuy nhiên việc này lại vô tình làm cho hóa chất ngấm sâu vào bề mặt xoong, nồi, bát đĩa…Đặc biệt với đũa bằng tre hoặc gỗ thì việc ngâm như vậy sẽ khiến hóa chất ngấm sâu vào tưng thớ gỗ sau này trong quá trình đun nấu sẽ bám vào thức ăn chế biến. Chính vì vậy, nếu vì bát đĩa quá bẩn mà không thể rửa được ngay bạn có thể dùng nước nóng ngâm vào cho vết bẩn nhanh tan.

Làm sạch bát bằng bọt biển

Các chị em phụ nữ hay lựa chọn bọt biển để làm sạch bát đũa do khả năng tạo bọt tốt. Nhưng nó lại có thể là nơi chứa hàng ngàn các loại vi khuẩn như E.coli và Salmonella rất nguy hiểm. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể người có thể gây ra các bệnh như tiêu chảy cấp…Vì vậy thay vì sử dụng miếng bọt biển để rửa bát các bạn nên dùng các miếng rửa bát bằng sợi tự nhiên. Mặc dù loại này cũng có khả năng tích tụ vi khuẩn nhưng có thể giặt sạch, phơi khô sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ vi khuẩn.

Không làm sạch bồng rửa bát thường xuyên

Nếu bạn không làm sạch bồn rửa bát thường xuyên thì chất bẩn, mỡ thừa sẽ bám quanh thành và tạo nên nấm mốc. Từ những ổ nấm mốc này sẽ có nguy cơ chứa gấp 100 nghìn lần vi khuẩn so với phòng tắm hay nhà vệ sinh. Do vậy nếu bạn không làm sạch bồn rửa thì nguy cơ vi khuẩn tấn công gia đình là rất cao.

Không rửa bát kỹ càng và tráng sạch

Mặc dù công việc nội trợ rất bận rộn nhưng hãy cố gằng rửa bát thật kỹ. Vì nếu bạn tráng bát không sạch thức ăn còn dính lại trên bát sẽ là nơi trú ngụ các vi khuẩn. Nếu sau đó các bạn dùng bát đó ăn ngay sẽ dẫn đến bệnh đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… Còn nếu không rửa sạch hóa chất thì hôm sau hóa chất sẽ ngấm vào bát đũa và ngấm sang thức ăn. Lâu dài sẽ xâm nhập vào cơ thể con người sinh nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo những phân tích trong bài viết trên đây các bạn đã thấy việc rửa bát tuy là chuyện đơn giản ai cũng có thể làm được. Nhưng nếu bạn không biêt làm việc đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục