CN, 06 / 2024 9:59 sáng | admin

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID nên nhiều địa phương đã đóng cửa trường học chuyển qua hình thức dạy trực tuyến. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thì thường hiếu động và ham chơi nên khiến cho bố mẹ gặp khó khăn trong việc dạy con tự học tại nhà. Trong bài viết dưới đây, Tạp chí giáo dục sẽ chia sẻ với ba mẹ phương pháp dạy con học ở nhà hiệu quả trong mùa dịch nhé!

Dạy con tự học ở nhà được xem là thử thách đối với nhiều bậc cha mẹ. Vậy làm thế nào để có thể giúp con tự học ở nhà hiệu quả? Dưới đây là một số cách dạy con tự học hiệu quả mà các phụ huynh có thể áp dụng: 

Dạy con học tại nhà không phải chuyện đơn giản đối với nhiều ông bố, bà mẹ. 

Luôn để con tự giác và yêu thích việc học 

Khi dạy con tự học ở nhà, việc đầu tiên mà ba mẹ cần làm đó là  rèn luyện tính tự giác. Ba mẹ cần trò chuyện và giải thích để con có hiểu thể hiểu được việc học là cần thiết cho con. Học tập sẽ đem lại lợi ích gì cho bản thân bé. Và mỗi người trong gia đình ai cũng có một nhiệm vụ riêng và cần hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình. Ba mẹ thì đi làm để kiếm tiền lo cho gia đình. Còn con có nhiệm vụ là đi học. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần phải gieo cho con niềm yêu thích và say mê với công việc học tập. Coi việc tự học ở nhà cũng như việc các con đi tìm kiếm kho báu. Và thành quả nhân được chính là những kiến thức nhận được.

Ba mẹ cần lên kế hoạch học tập cho bé một cách chi tiết 

Khi con không thể đến trường và cần tự học tại nhà. Bên cạnh thời khóa biểu học online do nhà trường quy định. Cha mẹ cũng cần phải lên cho bé một kế hoạch học tập chi tiết theo ngày. Tuyệt đối không cho bé học tập một cách tùy hứng vì việc này sẽ khiến cho bé sao nhãng và chểnh mảng khi học tập. Cha mẹ cần phân chia thời gian biểu theo ngày, theo tuần, theo tháng. Bé cần phải tự giác tuân theo thời gian biểu hàng ngày đã đặt ra này. Đến giờ là con phải đi học một cách tự giác và nghiêm túc. 

Muốn con học tại nhà hiệu quả cần phải rèn cho bé tính tự giác và kỷ luật. 

Rèn luyện cho bé tính kỷ luật khi học tại nhà 

Khi học tại nhà không có sự quản lý và giám sát từ giáo viên. Cha mẹ cần phải đóng vai trò là người giám sát chặt chẽ hoạt động học tập của bé. Ba mẹ cần phải nhắc nhở con tập trung trong quá trình học tập. Không được sao nhãng trong quá trình học bài và làm bài. Khi học bài nếu chỗ nào không hiểu phải hỏi lại cô giáo hay nhờ ba mẹ hướng dẫn. Không được lơ là việc học sẽ dẫn đến hổng kiến thức sau này. 

Xây dựng cho con góc học tập gọn gàng, ngăn nắp 

Để giúp con tự học ở nhà hiệu quả hơn thì ba mẹ cần dành riêng cho con một góc học tập cố định. Tốt nhất góc học tập cần phải đặt ngay trong phòng riêng của bé. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể kê cho con một chiếc bàn đặt riêng ở 1 góc phòng khách. Góc học tập phải yên tĩnh, gọn gàng và tuyệt đối không làm phiền đến sự tập trung của các bé trong quá trình học tập. 

Ba mẹ không hỗ trợ các bé 100% khi làm bài tập về nhà 

Đây được xem là phương pháp dạy con học tại nhà vô cùng hiệu quả mà các bạn nên áp dụng. Khi học con tại nhà ba mẹ có thể giúp con làm bài tập nhưng tuyệt đối không giúp bé làm hết 100%. Việc ba mẹ làm hộ bài tập cho con sẽ tạo thói quen ỷ lại cho các bé. Sau này, các bé sẽ không tự giác làm bài tập mà phụ thuộc vào ba mẹ mới làm được việc. Khi cho bé làm bài tập, bạn cần dành cho con một khoảng thời gian để suy nghĩ để tự tìm hướng giải quyết bài tập của mình. 

Bố mẹ cũng cần chuẩn bị bài khi dạy con học 

Trước mỗi buổi học, ba mẹ cũng cần chuẩn bị bài trước để có thể dạy học cho con được hiệu quả hơn. Bạn cần xem trước xem hôm nay con học về chủ đề nào, có bao nhiêu bài tập được giao về nhà. Và các bài tập này cần nghiên cứu và tham khảo từ những nguồn nào. Trong quá trình con làm bài tập, các bạn cần yêu cầu con nghiêm túc hoàn thành những bài tập được giao. Nếu bé còn không hiểu chỗ nào, bạn có thể giảng giải lại bài cho bé. 

Dạy con học ở nhà bằng cách khuyến khích và dẫn dắt trẻ 

Đối với trẻ khi tự học ở nhà, ba mẹ cần khuyến khích và dẫn dắt con trong toàn bộ quá trình. Ba mẹ cần khuyến khích con ghi chú lại những vấn đề cơ bản cần nhớ khi trẻ đọc được trong bài học. Bạn có thể dạy con lập cây sơ đồ tư duy hay bản đồ nghiên cứu và tóm tắt kiến thức để học cho dễ nhớ. Ba mẹ nên dạy bé tóm tắt các ý chính trong bài thay vì phải ghi nhớ quá nhiều các kiến thức liên quan khác.

Loại bỏ tất cả các yếu tố gây sao nhãng 

Phương pháp dạy con học ở nhà hiệu quả trong mùa dịch đó là loại bỏ tất cả các yếu tố gây sao nhãng cho bé trong quá trình học. Khi bé đang học ba mẹ cần tắt tất cả các yếu tố như có thể gây mất tập trung cho bé như: tiếng tivi, tiếng điện thoại, tiếng nhạc…Nếu bé đang học bài trong phòng riêng phải đóng cửa và giữ không gian yên tĩnh để bé học bài. Còn nếu bé học trong không gian chung của gia đình. Ba mẹ cần hạn chế tối đa làm việc riêng có thể gây sao nhãng cho bé trong quá trình học. 

Tạm kết: 

Khi con phải tự học tại nhà ba mẹ lưu ý rằng mỗi đứa trẻ sẽ có một cách tiếp thu kiến thức hoàn toàn khác nhau. Do đó, ba mẹ cần áp dụng phương pháp dạy con học tại nhà sao cho phù hợp và linh động. Không nên quá máy móc áp dụng các phương pháp này một cách cứng nhắc sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và khả năng tiếp thu của bé. 

Bài viết cùng chuyên mục