Mon, 09 / 2019 10:59 AM | helios

Theo các chuyên gia dinh dưỡng có những thực phẩm sẽ trở hành độc dược  nếu nấu chín không kỹ. Mọi người cần phải  lưu ý để chế biến cho kỹ nhé! Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo có 4 loại thực phẩm sau đây cần để chín kỹ rồi mới ăn. Các […]

Theo các chuyên gia dinh dưỡng có những thực phẩm sẽ trở hành độc dược  nếu nấu chín không kỹ. Mọi người cần phải  lưu ý để chế biến cho kỹ nhé!

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo có 4 loại thực phẩm sau đây cần để chín kỹ rồi mới ăn.

Các loại đậu

Dù cho đậu chứa protein bổ ngang với thịt và có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng tuyệt đối không được ăn sống đậu trong bất kỳ trường hợp nào. Ví dụ như trong đậu cove có chứa chất saponin và profin. Chất này có khả năng gây khó chịu đối với đường tiêu hóa của con người. Khi chúng ta ăn đậu cove chưa chín kỹ có thể  bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng điển hình đau bụng, buồn nôn.

Hay đậu nành cũng không thể ăn tái hoặc sống vì thành phần chất hóa học có khả năng phá hủy enzyme trong bộ máy tiêu hóa gây viêm dạ dày và ruột nghiêm trọng.

Đậu tốt nhất các bạn nên nấu chín kỹ trong vòng 10-30 phút tùy loại ở nhiệt độ nước sôi khoảng 100 độ C.

Gan lợn

Nhiều người có sở thích ăn gan lợn luộc hoặc xào hơi tái vì như vậy mới có vị ngọt. Tuy nhiên, bạn ăn như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì gan là cơ quan thải độc cho cả động vật là con người. Khi bạn ăn gan còn sống, các chất độc chưa được phân hủy hết sẽ dẫn đến một số bệnh nguy hiểm như ung thư.

Chưa kể trong gan lợn cũng chứa rất nhiều ký sinh trùng nên nếu các bạn chưa nấu chín gan mà ăn dễ nhiễm ký sinh trùng từ lợn.

Dưa muối

Ngay bản thân trong dưa muối đã chứa một lượng nitrat dễ dàng chuyển đổi thành nitrite trong quá trình muối. Chất này cực kỳ có hại cho sức khỏe. Nếu các bạn tiêu thụ quá nhiều nitrite thì có thể đối mặt với tình trạng thiếu oxy máu và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, chất này còn có khả năng kết hợp với một số acid amin thiết yếu trong thực phẩm hình thành lên chất nitrosamine có thể gây ung thư nếu chúng tích tụ lại dài ngày.

Để an toàn khi ăn dưa muối các bạn lưu ý nên để dưa chua thật ngấu thì lúc đó vi khuẩn đã phân hủy hết các chất độc hại rồi. Lúc đó sẽ không còn gây hại cho bạn nữa.

Lá chè tươi

Uống chè tươi rất tốt cho sức khỏe. Nhưng lá  chè tươi không nên được sử dụng tùy tiện. Vì thành phần của nó chứa nhiều acid tannic và alkaloid. Nếu lá chè tươi không được nấu chín khi uống sẽ kích thích hệ thần kinh của người dùng.

Ngoài ra, chè tươi còn làm tăng sự lưu thông máu khiến cho người bị tác dụng phụ sẽ co cảm giác tức ngực, bối rối như đang say rượu rất nguy hại.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục