Sat, 01 / 2016 9:52 AM | helios

Với nền y học ngày càng phát triển, các nguyên nhân gây ung thư và biện pháp điều trị hữu hiệu đã dần được khám phá. Tuy nhiên, thay vì chờ đợi và hi vọng các nhà khoa học chính thức đánh bại căn bệnh nguy hiểm này, mỗi người trong chúng ta nên tập […]

Với nền y học ngày càng phát triển, các nguyên nhân gây ung thư và biện pháp điều trị hữu hiệu đã dần được khám phá. Tuy nhiên, thay vì chờ đợi và hi vọng các nhà khoa học chính thức đánh bại căn bệnh nguy hiểm này, mỗi người trong chúng ta nên tập cho mình những thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư.

Khoa học đã phát hiện ra các nguyên nhân chủ yếu gây ung thư, bao gồm: yếu tố di truyền, do tiếp xúc với các chất gây tổn thương tế bào, đột biến tế bào ngẫu nhiên ngoài tầm kiểm soát, nồng độ axit trong cơ thể và do lối sống thiếu lành mạnh… Do đó, điều chỉnh lối sống cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu làm giảm nguy cơ ung thư.

Dưới đây là một số thói quen giảm nguy cơ ung thư mà bạn nên rèn luyện:

1. Không sử dụng nước uống đóng chai

phong-ngua-ung-thu

Các loại nước ngọt, nước giải khát, thậm chí nước đóng chai được quảng cáo là tinh khiết… đều nằm trong danh mục được các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng bởi có thể chứa các chất cặn bã gây ung thư.

Tốt nhất, hãy sử dụng nước lọc, trữ nước trong bình thủy tinh và sử dụng cố thủy tinh khi uống nước. Nguyên nhân là do một số loại chai làm từ nhựa có chứa BPA (Bisphenol A), chất gây rối loạn nội tiết đó, tăng khả năng mắc ung thư.

2. Tích cực vận động

Những người lười vận động sẽ khiến cơ thể trì trệ, rất dễ sản sinh bệnh tật, đặc biệt là béo phì, tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư. Tích cực vận động, tập luyện thể dục thể thao là thói quen lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, đồng thời còn có khả năng giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.

3. Điều chỉnh ánh sáng trong phòng ngủ

phong-ngua-ung-thu2

Phụ nữ ngủ ở nơi có nhiều ánh sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nguyên nhân được lý giải là do việc sản sinh melatonin bị ánh sáng cản trở, dẫn tới hormon estrogen tăng cao. Hậu quả của mức độ estrogen quá lớn là nguy cơ ung thư cũng tăng theo.

4. Hạn chế dùng chất tẩy rửa khô

Trong các chất tẩy rửa khô thướng chứa hóa chất Perc (perchloroethylene), đây là thành phần có khả năng gây nên một số bệnh ung thư. Do đó, chỉ nên sử dụng các loại nước tẩy rửa thông thường, trừ trường hợp thực sự cần thiết. 

5. Hạn chế tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời hoặc thường xuyên sử dụng các loại máy scan có thể khiến lượng bức xạ mà cơ thể tiếp xúc tăng cao, dễ gây ung thư. Đáng lo ngại nhất là hiện nay, tia bức xạ còn có thể thấm vào nước, đất hoặc băng.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ ung thư, hãy hạn chế tiếp xúc với các nguồn bức xạ. Theo đó, chỉ chụp X-quang trong trường hợp thực sự cần thiết, đồng thời cũng cần hạn chế gọi điện, nhắn tin thường xuyên, bởi sóng điện thoại, sóng tần số radio cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư. 

6. Kiểm soát tốt chế độ ăn uống

phong-ngua-ung-thu3

Chế độ dĩnh dưỡng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất đối với sức khỏe con người. Về khía cạnh phòng chống và điều trị ung thư cũng không phải là ngoại lệ.

Theo đó, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích, thức uống có cồn… và ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để đẩy lùi nguy cơ ung thư, giữ gìn cơ thể khỏe mạnh.

7. Tránh xa khói thuốc lá

Khói thuốc lá hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Con số thống kê tại Mỹ đã cho thấy, có tới khoảng 400 nghìn người tại quốc gia này đã chết do các bệnh liên quan tới thuốc lá, mà ung thư chiếm một tỉ lệ không hề nhỏ.

Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa ung thư, bạn không chỉ không hút thuốc mà còn phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá. Đừng ngại ngần nhắc người thân và bạn bè của bạn tắt điếu thuốc đi hoặc tới nơi nào đó yên tĩnh và hút thuốc một mình./.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục