Mon, 11 / 2015 10:13 AM | helios

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, chủ yếu liên quan tới đường ăn uống, nên có thể phòng tránh được dựa vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt sao cho khoa học, lành mạnh. Dưới đây là những lưu ý trong thói quen hằng ngày giúp bạn giảm thiểu […]

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, chủ yếu liên quan tới đường ăn uống, nên có thể phòng tránh được dựa vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt sao cho khoa học, lành mạnh.

Dưới đây là những lưu ý trong thói quen hằng ngày giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng hiệu quả:

4. Ăn nhiều rau, củ, quả và các loại hạt

thoi-quan-phong-benh-ung-thu2

Rau quả và các loại hạt không chỉ cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có công dụng phòng ngừa, giảm nguy cơ ung thư hiệu quả. 

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng giàu rau củ quả và các loại hạt cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế lượng chất béo được tiêu thụ, nhờ đó có thể giảm được nguy cơ béo phì và ung thư trực tràng hiệu quả.

5. Tích cực vận động, tập luyện thể thao 

thoi-quan-phong-benh-ung-thu2

Có tới 11% trường hợp ung thư ruột già và ung thư trực tràng tại châu Âu là do thừa câm, béo phì. Chính vì thế, việc tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày là cần thiết để bảo vệ sức khỏe, phòng chống ung thư.

Khi bạn thường xuyên vận động, cơ thể sẽ tiết ra những hormone có lợi như testosterone, irisin và peptide YY. Trong đó, Irisin đốt cháy năng lượng, testosterone giúp tăng cơ, và peptide YY giúp bạn nhanh no và ít có cảm giác đói hơn. Tất cả những việc này đều nhằm cải thiện tình trạng thừa cân và nhờ đó, giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

6. Từ năm 50 tuổi phải đi nội soi đường ruột định kỳ

thoi-quan-phong-benh-ung-thu2

Thực tế cho thấy, những người trên 50 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cao hơn. Do đó, khi bắt đầy bước vào độ tuổi này, bạn nên đi nội soi ruột để đảm bảo mình không mắc bệnh này. Nếu như không phát hiện khối u và gia đình bạn không có tiền sử mắc ung thư trực tràng thì bạn không cần đi kiểm tra lại cho tới khi bạn 60 tuổi.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục