Mon, 11 / 2015 10:11 AM | helios

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, chủ yếu liên quan tới đường ăn uống, nên có thể phòng tránh được dựa vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt sao cho khoa học, lành mạnh. Dưới đây là những lưu ý trong thói quen hằng ngày giúp bạn giảm thiểu […]

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, chủ yếu liên quan tới đường ăn uống, nên có thể phòng tránh được dựa vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt sao cho khoa học, lành mạnh.

Dưới đây là những lưu ý trong thói quen hằng ngày giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng hiệu quả:

1. Không hút thuốc lá

thoi-quan-phong-benh-ung-thu1

Hút thuốc là hay thường xuyên hít phải khói thuốc lá là nguyên nhân gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Theo nghiên cứu mới nhất, được tiến hành năm 2015 của Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society), tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân ung thư trực tràng có hút thuốc lá thường cao hơn gấp đôi so với người không hút. Các nhà khoa học cho rằng, thói quen hút thuốc lá khiến khối u phát triển nhanh hơn, làm giảm hiệu quả điều trị.

Bên cạnh đó, những người từng hút thuốc lá từ năm 20 tuổi, đến năm 50 tuổi khả năng bị ung thư trực tràng cao hơn người chưa từng hút thuốc. Do đó, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá để giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng và rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

2. Giảm thiểu rượu bia

thoi-quan-phong-benh-ung-thu2

Rượu bia nói riêng và thức uống có cồn nói chung không tốt cho hệ tiêu hoa, thậm chí còn làm tăng nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là những căn bệnh ung thư liên quan tới hệ tiêu hóa, trong đó có ung thư trực tràng.

Theo đó, nếu bạn tiêu thụ trên 3 ly rượu/bia mỗi ngày, tỉ lệ bị ung thư sẽ tăng lên 1,5 lần. Do đó, hãy tránh xa thức uống nguy hiểm này. Nếu vì những nguyên nhân khách quan mà không thể bỏ, bạn hãy hạn chế sử dụng rượu bia một cách tối đa.

3. Giảm ăn thịt đỏ và tránh thực phẩm chế biến sẵn

thoi-quan-phong-benh-ung-thu2

Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (World Cancer Research Fund) cảnh báo, việc tiêu thụ thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn là một trong những tác nhân quan trọng gây nên ung thư, đặc biệt là ung thư liên quan tới hệ tiêu hóa như ung thư ruột và trực tràng.

Trước đó, một cuộc nghiên cứu lớn ở châu Âu trên gần 500.000 người vào năm 2005 đã cho thấy, những người ăn thịt đỏ khoảng 140g/ngày trở lên có nguy cơ ung thư ruột già và ung thư trực tràng cao hơn 30%. 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn thịt gà dường như không bị ảnh hưởng, thậm chí, tỉ lệ mắc ung thư còn thấp hơn nữa ở những người ăn cá. Một nghiên cứu được tiến hành cùng năm tại Mỹ trên 150.000 người cũng đưa ra kết quả tương tự.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục