Sat, 04 / 2018 10:16 AM | helios

Trong những ngày vừa qua thông tin một cơ sở sản xuất nhuộm cafe bằng lõi pin con thỏ để bán ra thị trường đã gây rúng động cho người tiêu dùng. Vậy những tác hại kinh hoành nào với sức khỏe khi uống phải cafe đen nhuộm bằng lõi pin. Theo chủ cơ sở […]

Trong những ngày vừa qua thông tin một cơ sở sản xuất nhuộm cafe bằng lõi pin con thỏ để bán ra thị trường đã gây rúng động cho người tiêu dùng. Vậy những tác hại kinh hoành nào với sức khỏe khi uống phải cafe đen nhuộm bằng lõi pin.

Theo chủ cơ sở khai nhận thì từ đầu năm tới giờ họ đã xuất bán được hơn 3 tấn cafe đen nhuộm bằng lõi pin ra ngoài thị trường. Nên nhiều người tiêu dùng càng tiếp tục lo ngại cho sức khỏe của mình bị đe dọa như thế nào khi uống loại cafe này. Dưới đây là phân tích của các chuyên gia:

Những tác hại kinh hoàng nếu uống phải cafe đen nhuộm bằng lõi pin

Cafe nhuộm bằng lõi pin chứa chất độc hại gì?

Theo PGS Trần Hồng Côn, khoa Hóa trường ĐH Khoa học Tự nhiên ( ĐH QG HN) nhấn mạnh rằng người sử dụng cafe nhuộm bằng lõi pin sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng cực cao. PGS phân tích loại pin con thỏ mà chúng ta thường dùng là pin khô. Loại pin này có cấu tạo bao gồm 1 võ kẽm bao bọc xung quanh 1 lõi than chì và mangan dioxit, amoni clorua và một số hoạt chất pha thành gel.

Những tác hại kinh hoàng nếu uống phải cafe đen nhuộm bằng lõi pin

Khi pin bị hỏng kẽm sẽ bị ăn mòn hết còn lại lớp mangan dioxit thẩm thấu amoni clorua, Nếu bỏ lõi đi sẽ chỉ còn chủ yếu loại bột mangan dioxit, ion kẽm, amoni clorua. Theo PGS. Côn thì mangan dioxit là một chất có thể oxy hóa khử rất cao nên gặp các chất hữu cơ như đường, muối amoni clorua sẽ càng tăng tác động hóa học dẫn đến nguy hiểm cho các bộ phận trong cơ thể con người.

Tác hại của cafe nhuộm đen bằng lõi pin với sức khỏe con người

Nếu ion mangan 2+ tan vào trong nước thì con người ăn phải sẽ hòa tan vào máu dễ dàng. Tuy Mangan và một nguyên tố thiếu yếu cho cơ thể nhưng một khi nồng độ quá cao thì lại có khả năng gây ra ngộ độc Mangan. Chứng ngộ độc mangan rất nguy hiểm vì có tác động lên nhiều bộ phận trong cơ thể.

Những tác hại kinh hoàng nếu uống phải cafe đen nhuộm bằng lõi pin

Theo đó, mangan hấp thu vào cơ thể có thể gây độc với hệ thần kinh, thận, tim mạch và phổi. Mangan đặc biệt có hại cho trẻ em vì nó được hấp thụ nhanh chóng vào máu và thải ra ngoài rất ít. Điều đó, dẫn đến sự tích tụ mangan trong cơ thể trẻ gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm mangan.

Hiện nay, khi phát hiện cafe đen nhuộm bằng lõi pin nhiễm mangan nếu các bạn không may uống loại nước này vào sẽ có thể làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt. Nếu nhiễm độc mangan lâu ngày có thể dẫn đến thần kinh không bình thường và khả năng ngôn ngữ bị ảnh hưởng.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục