Sat, 02 / 2018 10:05 AM | helios

Lễ cúng Táo Quân là một trong những lễ cúng đặc biệt quan trọng trước Tết Nguyên Đán mà gia đình nào cũng phải lưu tâm. Vậy cúng tiễn Táo Quân vào ngày nào tốt trong năm 2018? Lễ cúng Táo Quân khá quan trọng không phải cúng ngày nào cũng được mà phải chọn […]

Lễ cúng Táo Quân là một trong những lễ cúng đặc biệt quan trọng trước Tết Nguyên Đán mà gia đình nào cũng phải lưu tâm. Vậy cúng tiễn Táo Quân vào ngày nào tốt trong năm 2018?

Lễ cúng Táo Quân khá quan trọng không phải cúng ngày nào cũng được mà phải chọn ngày tốt. Dưới đây là một số ngày tốt trong năm 2018 cho các bạn lựa chọn:

Ngày 20 tháng chạp

Ngày cúng ông Táo tốt đầu tiên là ngày 20 tháng chạp tức ngày Mậu Thìn. Theo lý giải ngày này rất phù hợp cho các gia đình cúng tiễn ông Táo về trời báo cáo gặp nhiều vận may.

Giờ cúng tốt nhất là giờ Tị từ 9 đến 11 giờ và giờ Mùi là từ 13 – 15 giờ. Tuy nhiên những người thuộc tuổi Tuất không nên cúng vào ngày này.

Ngày 22 tháng chạp

Ngày 22 tháng chạp năm Tân Dậu là ngày Canh Ngọ. Theo lý giải của các chuyên gia phong thủy học thì ngày này thuộc tiết lập Xuân phù hợp nhất để cúng tiễn ông Táo.

Giờ cúng tốt nhất là vào giờ Ngọ khoảng từ 11 – 13 giờ hoặc giờ Mùi từ 13 – 15 giờ. Những người thuộc tuổi Tý lại không nên cúng tạ ông Táo vào ngày này.

Ngày 23 tháng chạp

Ngày 23 tháng chạp là ngày cúng tạ Táo Quân theo lịch cổ truyền của ông bà ta. Ngày này được xem là tốt nhất. Và người làm lễ phải cúng xong trước 12h trưa để kịp cho các Táo lên chầu trời. Vì theo truyền thuyết Táo quân về trời đúng giờ Ngọ từ 11 – 13h tức giờ Long Mã, giờ Ngọ hóa Rồng cũng là giờ chư Phật thụ lộc.

Với ngày này thì tất cả các tuổi đều có thể thực hiện lễ cúng không kiêng tuổi nào cả.

Một số lưu ý khi sắp mâm cúng Táo Quân

Cúng Táo quân các bạn cần chuẩn bị mâm lễ bao gồm hương thơm, hoa tươi, quả tươi, bánh kẹo, trầu cau, rượu…Và nhất thiết không thể thiếu 3 bộ mũ áo của Táo Quân cùng tiền vàng mã và 3 con cá chép sống. Ngày nay, thay vì dùng cá chép sống phóng sinh nhiều gia đình đã chuyển sang dùng cá chép giấy đi kèm cũng rất văn minh. Cá sống nên được bày cho vào một chậu nước đặt dưới ban thờ hoặc cạnh mâm cỗ cúng Táo nghiêm cấm không được bày cá sống lên ban thờ.

Bên cạnh các đồ lễ thì gia chủ cũng cần chuẩn bị một mâm bao gồm các món mặn để thể hiện lòng thành kính. Tuy nhiên tránh các món làm từ chim, bò, ngỗng, trâu, dê, chó vì theo dân gian những món thịt đó có mùi không được thanh sạch.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm lễ, gia chủ thắp hương đọc bài khấn theo hướng dẫn. Và đợi hết 1 tuần hương thì thắp thêm 1 tuần hương nữa lễ tạ và đem cá chép đi phóng sinh và hóa hết vàng mã. Cá chép cần phải được thả xuống ao, hồ, sông, suối trong sạch.

Khi mua cá chép các bạn cần lưu ý chọn con khỏe mạnh và màu sắc đẹp. Vì cá chép sẽ hóa rồng đưa các Táo lên Thiên Đình báo cáo Ngọc Hoàng.

Trên đây là một số điều cần lưu ý cho các bạn khi thực hiện lễ cúng Táo Quân về chầu trời. Bên cạnh việc chọn ngày đẹp thì các bạn đừng quên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho lễ cúng được tươm tất.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục