Thu, 10 / 2019 9:19 AM | helios

Hà Giang đang bước vào mùa thu cũng được xem là mùa của hoa tam giác mạch. Loại hoa có vẻ ngoài mộc mạc nhưng hết sức quyến rũ. Đến với Hà Giang mùa thu để ngắm tam giác mạch đừng quên thưởng thức những món ăn sau nhé! Hà Giang vùng đất nơi địa […]

Hà Giang đang bước vào mùa thu cũng được xem là mùa của hoa tam giác mạch. Loại hoa có vẻ ngoài mộc mạc nhưng hết sức quyến rũ. Đến với Hà Giang mùa thu để ngắm tam giác mạch đừng quên thưởng thức những món ăn sau nhé!

Hà Giang vùng đất nơi địa đầu tổ quốc với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Và những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Các bạn đừng quên thưởng thức những món ăn này nhé!

Thịt lợn bản cắp nách

Lợn cắp nách là loại lợn trông khá nhỏ khi bắt được người dân chỉ kẹp trọn ở một bên nách. Loại lợn này chỉ nuôi thả và ăn rau củ trong rừng nên thịt rất nạc và không có mỡ.

Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến thành các món ăn như: hấp, nướng, xào lăn và quay. Nhiều du khách chọn món quay vì có lớp da giòn, thịt bên trong chín mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên. Các quán thường bán theo đĩa với giá 100.000 đồng.

Món bánh cuốn Đồng Văn

Khác hẳn với bánh cuốn thông thường ăn với nước chấm. Bánh cuốn Đồng Văn được ăn kèm với nước ninh xương. Bên trong bát nước dùng ngọt thanh sẽ có thêm giò, rau mùi và hành lá. Bạn có thể cho thêm mắm, chanh, ớt để nước dùng đậm đà hơn.

Ngoài loại bánh nhân thịt băm, mộc nhĩ, du khách có thể thưởng thức qua bánh cuốn trứng với phần nhân chín đào. Mặc dù được bán nhiều nơi trên toàn tỉnh, bánh cuốn ở Đồng Văn vẫn nhận được nhiều lời khen nhất. Bạn có thể tìm ăn thử ở khu phố cổ của huyện. Mỗi đĩa dao động 20.000 – 50.000 đồng một suất tùy theo yêu cầu.

Món cháo ấu tẩu

Món cháo ấu tầu là nguyên liệu có củ ấu tẩu. Một loại củ được mọc trên núi đá cỉa vùng núi phía Bắc. Theo kinh nghiệm dân gian thì cháo ấu tầu có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nó giúp làm giảm đau xương khớp, giúp giãn gân cốt và rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Mặc dù có độc nhưng qua cách chế biến tài tình của người dân địa phương, củ ấu tẩu có chất độc trở thành một món ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa là món đặc sản ai cũng nhớ khi đến Hà Giang. Cháo ấu tẩu có màu nâu đậm, vị bùi và mùi thơm đặc biệt. Đó là mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu ninh nhừ, nước hầm chân giò béo ngậy và mùi thơm gia vị. Phần cháo đặc biệt sánh và thơm, khi ăn có vị đắng nhẹ và những gì lưu lại trong vòm họng là vị ngọt nhẹ. Khi ăn, bạn có thể thêm rau mùi, dấm và hạt tiêu để trọn vị.

Bánh tam giác mạch

Vào mùa tam giác mạch, du khách đừng quên thưởng thức loại bánh cùng tên được làm từ hạt hoa. Để làm nên một chiếc bánh bùi xốp, người dân phải trải qua nhiều công đoạn như xay hạt, nhào bột, đúc bánh và nướng than hồng. Thành quả là loại bánh có màu sậm như nước cà phê sữa. Mỗi chiếc bánh tròn to được bán với giá 10.000 – 15.000 đồng ở các phiên chợ và quầy hàng địa phương. Du khách có thể mua về làm quà nhưng nên ăn sớm vì không để được lâu.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục