Fri, 05 / 2016 9:13 AM | helios

Do sức đề kháng còn hạn chế cho nên trẻ em thường mắc phải các bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều khi do chủ quan mà bố mẹ thường không cho con đi khám mà để bé ở nhà tự chăm sóc, tự cho con mình uống thuốc. CHính vì thế mà nhiều người […]

Do sức đề kháng còn hạn chế cho nên trẻ em thường mắc phải các bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều khi do chủ quan mà bố mẹ thường không cho con đi khám mà để bé ở nhà tự chăm sóc, tự cho con mình uống thuốc. CHính vì thế mà nhiều người không có kiến thức chuyên sâu về y học , các mẹ cần lưu ý khi cho bé thuốc thuốc ở nhà.

1. Khi uống vitamin A

Vitamin A có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của xương cho nên nó có thể làm cho xương của bạn trở nên cứng lên hoặc là nó có thể làm biến chất. Khi vitamin A trên cơ thể không đủ thì nó sẽ làm chậm quá trình thành thục của tế bào xương làm cho xương mềm sẽ trở nên cứng hơn

Nếu như cho uống quá nhiều loại vitamin cần thiết thì sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của xương, xương sẽ phát triển thô chứ nó không dài khiến cho trẻ bị lùn . Chính vì vậy mà các mẹ nên biết để cho các bé hấp thu một lượng vitamin A vừa phải.

cho trẻ uống thuốc

2. Không nên cho trẻ uống loại viên nhộng để giải cảm nhanh

Trẻ em có hệ thần kinh chưa được phát triển hoàn chỉnh như người lớn cho nên nó có công năng giải độc gan còn yếu, khi bị cảm sốt thì bạn nên cho trẻ uống viên nhộng ,nó sẽ giúp cho bạn giải được cảm nhanh chóng nhưng lại khiến cho trẻ bị co giật, dẫn tới suy giảm hệ tiểu cầu, thậm chí là làm tổn thương đến gan của các bạn.

3. Không nên cho trẻ uống quá nhiều thuốc bổ trung dược

Nhiều bậc bố mẹ cứ nghĩ rằng cho bé uống nhiều thuốc như là sữa ong chúa, đông trùng hạ thảo, nhân sâm… để cho bé khỏe hơn và có thể phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần nhưng nó lại không hoàn toàn như vậy.

Một thực tế cho thấy các loại thuốc đó có chứa nhiều hormone khiến cho bé của bạn trưởng thành sớm hơn với những biểu hiện như là mọc ria mép, dương vật to đối với các bạn trai còn đối với các bạn gái thì chu kì kinh nguyệt đến sớm và ngực sẽ phát triển nhanh hơn.

cho trẻ uống thuốc

4. Không cho trẻ mới sinh dùng thuốc giảm sốt

Trẻ mới sinh hay bị sốt do công năng điều chỉnh thân nhiệt của bé chưa thực sự hoàn thiện và ổn định. Chính vì thế cho nên khi bé bị sốt thì tốt nhất là bố mẹ cho bé uống thuốc khiến cho thân nhiệt trên cơ thể bé giảm nhanh chóng, xuất hiện da xanh xao tím tái, nghiêm trọng hơn đó là có thể đi ra máu, xuất huyết rốn, nếu như cấp cứu chậm thì có thể khiến cho trẻ bị tử vong.

Khi trẻ bị sốt thì tốt nhất là bạn nên bình tĩnh để có thể giảm sốt cho bé yêu bằng các biện pháp về vật lí như là chườm túi lạnh, xoa dầu , để trần cơ thể bé như vậy …là một trong những việc làm mà bố mẹ nên lưu tâm hơn nữa.

cho trẻ uống thuốc

5. Không nên cho bé uống các loại thuốc có chất sắt khi đói

Vì là khi đói thì các loại thuốc này sẽ mang lại cho bé nhà bạn những tác dụng phụ không tốt trong quá trình kích thích đường ruột, dạ dày của bé.

Đồng thời thì qua đó cũng không nên cho bé nhà bạn uống các loại thuốc có chứa sắt hoặc là các loại sữa bò , nước rau chân vịt, trà bởi vì những loại này sẽ làm giảm đi khả năng hấp thu sắt trong cơ thể của bé.

6. Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh đều rất có hại cho gan, thần kinh thính giác hay là thận . Nếu như là bạn cho bé uống nhiều thì sẽ gây nên nhờn thuốc, hiệu quả sẽ bị giảm đi.

Khi cho bé uống thuốc thì phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.uống đủ liều và đúng cách.

Trên đây là một số lưu ý khi cho bé uống thuốc để có thể chăm sóc sức khỏe cho bé nhà bạn được tốt hơn.

 

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục