Sat, 02 / 2018 11:32 AM | helios

Trên thực tế không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp chung được với nhau. Vì nhiều loại thực phẩm có thành phần hóa học khác nhau khi kết hợp lại có khả năng tạo ra chất độc tác động nguy hiểm đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số […]

Trên thực tế không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp chung được với nhau. Vì nhiều loại thực phẩm có thành phần hóa học khác nhau khi kết hợp lại có khả năng tạo ra chất độc tác động nguy hiểm đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số loại thực phẩm đại kỵ không nên nấu chung trong các bữa ăn.

Nấu ăn không chỉ là một nghệ thuật mà nấu ăn cần ngon miệng, ngon mắt và tốt cho sức khỏe nữa. Nên để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình các bạn cần tránh kết hợp các loại thực phẩm đại kỵ với nhau như sau:

Những loại thực phẩm đại kỵ không nên nấu chung trong các  bữa ăn

Thịt gà với tỏi và hành khô

Tại Việt Nam có khá nhiều vùng miền chuộng việc chế biến gà với tỏi và hành khô. Một số món ăn như gà cháy tỏi, xôi gà hành khô. Tuy nhiên theo Đông Y thì thịt gà có vị ngọt, ấm trong khi đó tỏi tính nhiệt, hành tính hàn. Nên khi kết hợp hai nguyên liệu này sẽ khiến cho nóng lạnh giao nhau khiến cho khí huyết bị tổn thương.

Những loại thực phẩm đại kỵ không nên nấu chung trong các  bữa ăn

Thịt bò và hải sản

Thịt bò và hải sản là 2 trong số các loại thực phẩm rất được ưa thích trong khi ăn lẩu thập cẩm và đồ nướng. Tuy nhiên, thịt bò có chứa rất nhiều phosphor tốt cho việc hình thành xương giúp xương chắc khỏe. Trong khi đó hải sản cũng giàu canxi và magie tốt cho cấu tạo của xương. Nhưng magie và canxi có trong hải sản sẽ kết hợp với phosphor có trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Và sự kết tủa này sẽ làm giảm sự hấp thu của hai chất trên dẫn đến ức chế hấp thu chất dinh dưỡng. Vì vậy muốn đảm bảo cho cơ thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Những loại thực phẩm đại kỵ không nên nấu chung trong các  bữa ăn

Hải sản và trái cây

Không ít gia đình Việt Nam vẫn giữ thói quen ăn tráng miệng bằng hoa quả ngay sau các bữa ăn chính. Nhưng thực tế điều này không hề tốt cho sức khỏe. Khi mà acid có trong trái cây sẽ làm giảm sự hấp thụ thức ăn và điều này càng không tốt khi ăn trái cây trong hoặc sau bữa ăn có hải sản. Ví dụ như những loại trái cây có chứa nhiều acide tanique sẽ kết hợp với protein và chất calcium có trong hải sản tạo thành phức hợp không mấy dễ chịu cho dạ dày khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu. Nhiều trường hợp còn tăng tiết dịch acid gây tổn thương dạ dày.

Những loại thực phẩm đại kỵ không nên nấu chung trong các  bữa ăn

Hải sản và bia

Hải sản và bia là cặp đôi được rất nhiều đáng mày râu ưa chuộng. Nhưng thực tế thì 2 sản phẩm này rất kỵ nhau vì trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao. Nên khi uống thêm bia vào sẽ gây cản trở việc bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể. Thêm nữa chất đạm của hải sản chứa nhiều purin acid glycosides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể. Nếu đạm thừa không được bài tiết sẽ dẫn đến nguy cơ gút khá cao.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cả gia đình các bạn cần tham khảo các loại thực phẩm đại kỵ trên đây để tránh kết hợp chúng với nhau nhé!

 

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục