Mon, 03 / 2020 11:48 AM | helios

Sau khi sinh đẻ, cơ thể người phụ nữ yếu ớt cần kiêng cữ để đảm bảo mau hồi phục sức khỏe. Mặc dù kiêng cữ là tốt nhưng cũng có những kiêng cữ sai lầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé nên các bạn cần hết sức lưu […]

Sau khi sinh đẻ, cơ thể người phụ nữ yếu ớt cần kiêng cữ để đảm bảo mau hồi phục sức khỏe. Mặc dù kiêng cữ là tốt nhưng cũng có những kiêng cữ sai lầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé nên các bạn cần hết sức lưu ý. Dưới đây là một số kiêng cữ sau sinh lạc hậu cần bỏ ngay.

Không phải lúc nào việc kiêng cữ theo các kinh nghiệm dân gian cũng đúng. Các bà mẹ cần tỉnh táo để nhận ra những  lời khuyên đúng và không đúng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sau sinh. Dưới đây là những kiêng cữ lạc hậu cần bỏ ngay:

Nằm hơ than

Theo các bà , các mẹ truyền lại thì việc nằm hơ than sẽ giúp làm ấm cơ thể và làm tử cung nhanh hồi phục, tống đẩy sản dịch ra. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo đây không phải là cách tốt. Vì trong khói than chứa rất nhiều khí CO2 ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Chưa kể, làn da em bé mới sinh quá mỏng manh và yếu ớt. Nên nếu hơ than quá nóng sẽ khiến cho bé bị bỏng nhẹ hoặc tăng nguy cơ mắc rôm sảy. Với các bé sinh mổ, nhiệt độ phòng quá nóng có thể làm chậm quá trình tống đàm nhớt ra ngoài, tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Thay bằng nằm hơ than, mẹ có thể sử dụng điều hòa, quạt sưởi để giữ ấm cho cơ thể và em bé. Tuy vậy việc nằm sưởi cả ngày sau sinh cũng không cần thiết, tốt nhất nên mở cửa phòng ít nhất hai lần 1 ngày cho thông thoáng, tránh vi khuẩn tập trung.

Kiêng cữ không tắm gội cả tháng

Rất nhiều các bà mẹ trẻ hiện nay cảm thấy khó chịu khi phải  kiêng tắm gội đến cả tháng. Thậm chí có người kiêng kỹ còn kiêng đến 3 tháng 10 ngày cho hết cữ. Tuy nhiên, cách kiêng cữ này thật sự phản khoa học. Vì cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ còn tạo điều kiện cho mụn nhọt xuất hiện, vi khuẩn phát triển, tấn công vào cơ thể đang còn yếu của phụ nữ sau sinh.

Sau khi sinh, mẹ chỉ cần nghỉ ngơi 24 giờ là có thể tắm gội cho cơ thể sạch sẽ, hết sản dịch. Tuy nhiên mẹ lưu ý tắm nhanh bằng nước ấm ở nơi kín gió, tránh ngâm bồn lâu hay tắm nước lạnh. Về đầu tóc, mẹ nên sử dụng dầu gội khô để tránh tình trạng dính bết khó chịu, rất dễ gây nhức đầu.

Kiêng không vận động

Theo quan niệm cũ các chị em phụ nữ sau sinh sẽ khuyên nên làm một chỗ trừ khi đi vệ sinh. Còn mọi công việc như ăn uống tất cả đều ở trên giường. Nhưng thiếu vận động sau sinh lại khiến cho bạn đối mặt với nguy cơ tắc động mạch làm trì trệ việc phục hồi các bộ phận sau sinh như: khoang chậu, trực tràng,  bàng quang.

Vì thế, các bạn nên vận động nhẹ nhàng sau sinh giúp cơ thể mau lưu thông máu, hồi phục nhanh. Khoảng 6 tuần sau sinh, mẹ có thể thực hiện những bài tập phù hợp như yoga.

Kiêng chỉ ăn đồ khô

Theo quan niệm xưa, thực đơn ăn uống sau sinh của các mẹ thường khá nhàm chán, chủ yếu là cơm trắng với thịt kho khô, móng giò, trứng… Tình trạng ăn uống nghèo nàn kéo dài rất có thể làm cả mẹ lẫn bé rơi vào chứng thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là bé sơ sinh.

Thực tế, các mẹ nên đa dạng hóa thực đơn ăn uống. Bổ sung nhiều loại dưỡng chất, các nhóm thực phẩm đa dạng. Chỉ thiên về một số món nhất định rõ ràng sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cho con bú. Chị em chỉ cần nhớ nguyên tắc ăn chín, uống sôi là được.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục