Sat, 05 / 2014 2:32 AM | helios

Dưới đây là danh sach những điều tuyệt đối không nên làm sau khi ăn: Tắm ngay sau khi ăn Tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày của bạn. Nhưng khi bạn tắm, lượng máu được dẫn đến chân và cánh tay. Tắm ngay sau khi bạn […]

Dưới đây là danh sach những điều tuyệt đối không nên làm sau khi ăn:

Tắm ngay sau khi ăn

Tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày của bạn. Nhưng khi bạn tắm, lượng máu được dẫn đến chân và cánh tay. Tắm ngay sau khi bạn ăn làm tăng nguy cơ khó tiêu và bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, không thoải mái trong một thời gian dài sau đó.

Ăn trái cây sau bữa ăn

Ăn trái cây là điều tốt, nhưng đây không phải điều nên làm sau bữa ăn. Ăn trái cây làm bạn có cảm giác cồng kềnh, không chỉ vậy, trái cây còn không được tiêu hóa một cách dễ dàng và vẫn kẹt ở thành dạ dày cho đến khi phân hủy. Điều này sẽ gây viêm dạ dày. Vì thế, sau bữa ăn, bạn nên chờ một thời gian rồi mới ăn trái cây hoặc có thể ăn trái cây khi chưa ăn gì vào buổi sáng. Trái cây lúc này sẽ được tiêu hóa một cách dễ dàng và cung cấp cho bạn đủ năng lượng trong ngày.

Những việc đại kỵ làm ngay sau bữa ăn
 

Hút thuốc sau bữa ăn

Nhiều người cảm thấy hút thuốc sau bữa ăn sẽ nhẹ nhàng hơn. Nhưng hút thuốc luôn có hại cho sức khỏe của bạn bất kỳ lúc nào. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, và nếu bạn đã bị hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày hoặc viêm đại tràng, bạn nên tránh xa thuốc lá sau khi ăn. Hút thuốc chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.

 Ngủ ngay lập tức sau khi ăn

Rất nhiều người ăn muộn vào ban đêm và đi ngủ gần như ngay lập tức. Điều này cũng có thể xảy ra vào buổi trưa, vì sau ăn bạn thường rất dễ buồn ngủ. Tuy nhiên, việc ngủ ngay sau đó là không tốt, bởi thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách và bạn sẽ thức dậy với cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng. Điều này là do dịch tiêu hóa chảy vào thực quản thay vì dạ dày khi bạn đang nằm. Bạn nên chờ một thời gian trước khi đi ngủ.

Đi bơi sau khi ăn no

Rất nhiều người nghĩ rằng một bài tập nhỏ như bơi lội sẽ giúp họ thoát khỏi cảm giác nặng nề sau khi ăn no. Bơi sau khi ăn no có thể gây chuột rút dạ dày. Điều này thậm chí có thể gây tử vong nếu bạn bơi một khoảng cách khá xa mà không kịp quay lại bờ khi đau bụng.

Đi bộ

Hiện tượng: Người Trung Quốc có câu: “Đi trăm bước sau ăn, sống thọ tới 99”, nhưng cũng có lời khuyên: “Muốn sống tới 99, chớ đi bộ sau ăn”. Vậy trong hai cách nói này, đâu là quan điểm hợp lý và khoa học?

Kết quả: Tiêu hóa kém

Nguyên nhân: Khi vận động cơ thể bằng cách đi bộ, máu sẽ được tăng cường dồn vào cơ bắp tại chân, tay, lưng để đảm bảo nhu cầu ôxy, tạo năng lượng cho cơ bắp tiếp tục hoạt động.

Vì vậy, đi bộ ngay sau khi ăn là một thói quen sai lầm. Vì lúc này, lượng máu phần lớn đang dồn về các cơ, khiến lưu lượng máu đưa đến bộ máy tiêu hóa giảm, làm ảnh hưởng tới chức năng tiết dịch và hấp thụ của bộ phận này, gây rối loạn công năng dạ dày và ruột. ads: tin tuyển sinh của trường cao đẳng dược hà nộicao đẳng y tế hà đông. Các chuyên gia cũng cảnh báo, đi bộ quá hăng hái sau khi ăn còn dễ bị viêm loét dạ dày. Những người bị chứng sa dạ dày càng không nên lựa chọn cách vận động này, sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Nguồn: dantri

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục