Tue, 04 / 2014 2:56 AM |

Bạn đừng nên chủ quan nếu thường xuyên gặp phải các triệu chứng sau: Khó nuốt, giảm cân, buồn nôn, chướng bụng, sức khoẻ giảm…Bạn nên nghĩ đến ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày cũng giống như các loại ung thư khác thường không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng và thường […]

Bạn đừng nên chủ quan nếu thường xuyên gặp phải các triệu chứng sau: Khó nuốt, giảm cân, buồn nôn, chướng bụng, sức khoẻ giảm…Bạn nên nghĩ đến ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày cũng giống như các loại ung thư khác thường không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa. Do đó, nếu có bất kỳ biểu hiện nào bất thường với dạ dày, hãy đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán chính xác. Bệnh có thể mắc bất kỳ ở lứa tuổi nào, nhưng đặc biệt dễ mắc ở độ tuổi 40-60 và ở nam nhiều hơn nữ.

Đau hoặc khó chịu ở bụng

Một cảm giác đầy bụng, tức bụng có thể là một dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày. Áp lực hoặc thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói ở bụng, kèm theo ợ nóng quá mức… cũng có thể xảy ra khi bạn bị ung thư dạ dày. Ngoài ra, tình trạng ợ nóng và khó tiêu là phổ biến, ngay cả việc ăn uống cũng làm tăng sự đau đớn, khó chịu này.

Những dấu hiệu đỏ cảnh báo bạn bị ung thư dạ dày
 

Khó nuốt

Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể có biểu hiện khó nuốt. Khi bệnh tiến triển, việc nuốt càng trở nên khó khăn hơn.

Giảm cân

Giảm cân đột ngột mà không cần cố gắng có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày. Kéo theo đó là tình trạng mất cảm giác ngon miệng hoặc không muốn ăn các loại thực phẩm nào đó cho dù bạn đang rất đói. Các biểu hiện này cũng có thể là do ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây ra.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và ói mửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như do virus, ngộ độc thực phẩm hoặc viêm loét dạ dày, nghiêm trọng hơn thì là ung thư dạ dày. Vì vậy, chưa thể kết luận ngay bạn bị ung thư dạ dày khi buồn nôn hoặc nôn. Nếu buồn nôn và ói mửa không mất đi hoặc ngày càng nghiêm trọng, có máu trong chất nôn thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

Cảm giác chướng bụng

Khi ung thư dạ dày tiến triển, có thể bạn sẽ cảm thấy chướng bụng. Chướng bụng có thể là do sự tích tụ chất lỏng hoặc khối u phát triển, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Bụng bạn trông lớn hơn, phình to ngay cả khi không tăng cân hoặc lúc đang đói.

Có máu trong chất nôn hoặc trong phân

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

Sức khỏe giảm

Một người bị ung thư dạ dày có thể bị giảm nhiều năng lượng so với những người bình thường nên họ có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc không thể hoàn thành tốt các hoạt động hàng ngày của chính mình.

Tuy nhiên, biểu hiện này không đủ căn cứ để kết luận bệnh ung thư dạ dày, nhưng nếu nó đi kèm các triệu chứng trên thì tốt nhất bạn nên đi khám sớm để phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị hiệu quả.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục