Tue, 01 / 2019 3:29 PM | helios

Trẻ đến thời kỳ mọc răng thường hay có biểu hiện ốm sốt và đi ngoài. Lúc này bé sẽ cảm thấy khó chịu trong người nên cha mẹ cần hết sức lưu ý để chăm sóc cho bé. Các triệu chứng phổ biến nhất khi bé mọc răng đó là bé khó chịu, bỏ […]

Trẻ đến thời kỳ mọc răng thường hay có biểu hiện ốm sốt và đi ngoài. Lúc này bé sẽ cảm thấy khó chịu trong người nên cha mẹ cần hết sức lưu ý để chăm sóc cho bé.

Các triệu chứng phổ biến nhất khi bé mọc răng đó là bé khó chịu, bỏ bú hay cắn vú mẹ hoặc núm vú bình. Nhiều bé chán ăn kèm theo sốt nhẹ. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến chuyện mọc răng của trẻ cho các bạn tham khảo:

Khi nào trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên?

Phần lớn trẻ khi mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng tháng thứ 6. Nhưng có nhiều bé mọc răng sớm hơn khoảng 3 tháng đã mọc hoặc 4 tháng. Đôi khi có những bé mọc răng muộn đến 14 tháng tuổi mới mọc.

Trẻ mọc răng sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di chuyền, sinh đủ tháng hay thiếu tháng. Bố mẹ nên đưa con đi khám nếu quá 16 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa mọc chiếc răng nào.

Những biểu hiện khi trẻ mọc răng

Khi trẻ mọc răng sẽ có những dấu hiệu cơ bản sau đây:

  • Chảy nước dãi nhiều
  • Bé cảm thấy khó chịu, bứt dứt đặc biệt vào ban đêm.
  • Bé thích nhai vòng mọc tăng hoặc các vật cứng gì khác, thậm chí cắn ti mẹ trong lúc bú.
  • Thay đổi thói quen ăn uống thường là chán ăn.

Ngoài những dấu hiệu trên đây mọc răng có thể làm co trẻ bị sốt nhẹ chỉ từ 37,5 – 38 độ. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C các mẹ cần lưu ý vì các bé có thể sốt do bị bệnh khác nhé.

Khi nào cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ ?

Trẻ bị sốt mọc tăng có thể đi ngoài mất vài ngày sau đó tự hết. Nhưng với những bé có dấu hiệu dưới đây cần cho đi khám gấp:

Trẻ mọc răng, đi ngoài sốt trên 39 độ. Sốt kéo dài hơn 24h. Trẻ có dấu hiệu bị tiêu chảy, nôn, hoặc phát ban kèm sốt.

Trẻ bị tiêu chảy nôn hoặc ban kèm sốt. Trẻ rất khó ngủ và nhìn có vẻ bị ốm. Bạn không thể làm dịu sự khó chịu của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng

Nếu bé yêu đang trong giai đoạn mọc răng cách tốt nhất là các bạn nên tạo áp lực lên trên lợi của bé. Mẹ có thể massage lợi bằng ngón tay sạch hoặc cho trẻ một cái vòng mọc răng để nhai.

Làm lạnh núm vú cho bé ngậm cũng là cách để giúp trẻ giảm đau do mọc răng. Nhưng làm như vậy có thể gây tổn thương đến lợi của trẻ nếu quá lạnh. Mẹ có thể sử dụng gel giảm đau chà lên trên lợi của trẻ hoặc bất kỳ lúc nào để giảm đau.

Nếu con bạn đã hơn 6 tháng tuổi có thể cho bé dùng paracetamol giúp giảm đau. Nhưng nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Mẹ đừng quên chăm sóc răng miệng cho bé bằng cách nhúng gạc đánh răng bằng nhúng nước muối sinh lý NaCl 0.9% vệ sinh răng cho bé hàng ngày.

Khi bé được 1 tuổi đã có thêm nhiều răng các bạn có thể cho bé tập đánh răng từ 2 lần một ngày để vệ sinh sạch sẽ.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục