Fri, 06 / 2014 7:45 AM | helios

Khi bị chấn thương, bạn không hề muốn tập thể dục nhưng hãy nghĩ lại khi biết về lời ích của một số bài tập sau. Đạp xe giúp giải phóng hormone tốt là endorphin – một chất sinh hóa giảm đau tự nhiên. Ảnh: Fitnea.   Các bác sĩ vẫn khuyến khích khi bị […]

Khi bị chấn thương, bạn không hề muốn tập thể dục nhưng hãy nghĩ lại khi biết về lời ích của một số bài tập sau.

bike-1527-1402300180.jpg

Đạp xe giúp giải phóng hormone tốt là endorphin – một chất sinh hóa giảm đau tự nhiên. Ảnh: Fitnea.

 

Các bác sĩ vẫn khuyến khích khi bị đau bạn vẫn cần tập thể dục nhưng tập chậm rãi, từ từ, có thể chú trọng vào những phần cơ thể không bị đau hay viêm nhiễm. Bị đau, bạn có thể nghỉ tập nhưng gián đoạn tập thể dục một thời gian ngắn cũng được nhưng đừng để quá lâu nếu không các khớp sẽ cứng đơ và yếu.

Ads: Trường cao đẳng y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp cao đẳng dượccao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế Hà Nội khai giảng đầu năm 2016 theo hình thức xét tuyển hồ sơ – Hotline: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63

1. Bơi

Nếu khớp tay chân bị đau, việc xuống nước có thể là cách tốt để xoa dịu. Sức nổi của nước giúp các khớp như được nghỉ ngơi. Bơi cũng rất tốt cho các khớp tay, giúp phần khuỷu tay mềm dẻo, linh động. Các bài tập dưới nước có thể dưới dạng aerobics trong bể, bơi dọc bể hoặc đơn giản chỉ cần đi bộ trong bể bơi. Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng các bài tập dưới nước từ nhẹ nhàng tới trung bình giúp giảm đau đau thấp khớp, viêm cơ, đau lưng và viêm xương khớp.

2. Đạp xe

Không có nhiều khác biệt khi bạn đạp xe trên máy trong phòng khách hay đạp xe ngoài trời, hoạt động này không chỉ giúp giảm cân mà còn giải phóng hormone tốt là endorphin – một chất sinh hóa giảm đau tự nhiên. Những người bị viêm khớp gặp khó khăn với việc đạp xe nên hãy chắc chắn rằng ghế ngồi của mình có độ cao vừa phải. Trong trường hợp này, một chiếc xe đạp dạng nằm chính là lựa chọn tốt nhất sẽ giúp cho xương sống của bạn.

Ads: Địa chỉ mua mật ong nguyên chấtphấn hoa mật ongcà phê đen nguyên chất và mật ong hoa cà phê đặc sản Tây Nguyên tại  Hà Nội

3. Nâng tạ

Nâng tạ hữu ích cho những người bị đau, đặc biệt là những người bị thấp khớp nhưng các chương trình tập luyện phải nhẹ nhàng. Hãy nghĩ nâng tạ giống như việc nạp vitamin hằng ngày. Khi còn trẻ, bạn muốn trông đẹp khi mặc đồ tắm hoặc muốn có cơ bắp, khi lớn tuổi hợp, bạn sẽ coi tập thể dục là một liều thuốc.

Untitled-2-1171-1402300180.jpg

Đi bố, chạy bộ cũng là bài tập hữu ích khi bạn đang đau. Ảnh: Fitnea.

4. Đi bộ

Việc đi bộ có thể khó khăn nếu bạn bị đau khớp và bàn chân nhưng nếu bạn vẫn có thể đi, bài tập dạng này sẽ giúp cơ bắp quanh đầu gối thêm khỏe bảo vệ các khớp xương. 

5. Chạy bộ

Các hoạt động như chạy bộ hoặc chạy có thể không dễ dàng với việc đau khớp nhưng nếu bác sĩ trị liệu của bạn khuyên rằng đây là một bài tập phù hợp thì bạn nên thử. Giảm sức ép lên khớp bằng việc sử dụng một đôi giày thể thao đặc biệt mà khi xỏ vào giống như bạn đeo găng tay sẽ an toàn hơn cho đầu gối và các khớp. Lợi ích của các hoạt động mạnh như bơi lội, đạp xe hay chạy là sẽ tăng lượng máu cho cơ thể, cải thiện hệ tuần hoàn làm giảm các cytokine, phân tử được tiết từ tế bào miễn dịch liên quan tới việc viêm.

Nguồn: ngoisao

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục