Sat, 01 / 2018 9:19 AM | helios

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có khoảng 17 triệu người tử vong về các bệnh tim mạch và trong số đó nguyên nhân chính thường bắt nguồn từ nhồi máu cơ tim. Căn bệnh này hiện đang được xem là “kẻ giết người thầm lặng” đến bất thình […]

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có khoảng 17 triệu người tử vong về các bệnh tim mạch và trong số đó nguyên nhân chính thường bắt nguồn từ nhồi máu cơ tim. Căn bệnh này hiện đang được xem là “kẻ giết người thầm lặng” đến bất thình lình và không có nguy cơ cứu chữa.

Cứ 1 phút lại có một người tử vong vì căn bệnh nhồi mái cơ tim. Mà các dấu hiệu của bệnh này thường không rõ ràng nên khó có thể phát hiện sớm nhất. Sự nguy hiểm của căn bệnh này đặt nó vào mức báo động.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là tình trạng giảm hẳn lượng máu cần cung cấp đến cơ tim để hoạt động một cách bình thường hoặc khi gắng sức. Triệu chứng của nhồi máu cơ tim chủ yếu là đau ngực kéo dài hoặc ngắn nhưng tái phát nhiều lần. Nó có thể đến một cách rất đột ngột khia các mạch máu bị tắc bệnh nhân thấy đau ở vùng xương ức và cơn đau đó kéo dài.

Người bệnh sẽ có cảm giác như bị bóp nghẹt và kèm theo đó là cảm giác khó thở, cơn đau kéo dài ít nhất khoảng 30 phút và có thể lan truyền xuống cánh tay hoặc lên đến cổ của bệnh nhân. Các cơn đau này đỡ khi bệnh nhân đã nghỉ ngơi và uống thuốc chống giãn động mạch vành. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì các biểu hiện của nhồi máu cơ tim đến một cách đột ngột bất ngờ khiến cho người bệnh không kịp trở tay. Nhiều trường hợp chỉ cần lên cơn nhồi máu trong vòng từ 3 – 5 phút đã có thể tử vong.

Biến chứng thường gặp của nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số biến chứng hay gặp:

Suy tim

Biến chứng này thường gặp nhiều nhất trong  2 tuần đầu nhất là trên những bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim cũ hoặc những người mắc thể nặng đau rộng, có cơn đau kéo dài. Suy tim có thể dẫn đến trụy mạch tụt huyết áp, mạch nhanh yếu, vã mồ hôi.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là biến chứng hay gặp nếu nhanh và kéo dài thì tiên lượng xấu nhất là khi nhồi máu cơ tim mới bắt đầu. Cơn nhịp tim nhanh kịch phát ít gặp hơn nhưng lại rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Đặc biệt với những cơn nhịp nhanh thất thường xảy ra trong nhồi máu cơ tim nặng thể lan rộng.

Tai biến tắc nghẽn mạch máu

Tắc nghẽn mạch máu thường gặp trong 20 – 40% trường hợp đặc biệt là trong các thể nặng chủ yếu là tăng cục nghẽn mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim diện tích lớn hơn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy kịch đến tính mạng.

Vỡ tim

Biến chứng vỡ tim gặp trong 5 – 10% trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra chủ yếu ở tâm thất trái dẫn đến máu tràn ngoài màng tim làm tim chết đột ngột hoặc chết nhanh chóng do trụy mạch. Vỡ vách liên thất biểu hiện bằng một tiếng thổi tâm thu ở giữa tim có cường độ mạnh kèm theo rung mui và suy tim phải cấp tính.

Những biến chứng của nhồi máu cơ tim khiến cho bệnh nhân tử vong rất nhanh. Nên các bệnh nhân mắc bệnh huyết áp hay tim phải hêt sức cẩn trọng để phòng ngừa.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục