Sat, 01 / 2018 9:18 AM | helios

Nhiều người thường xuyên kêu ca là tay chân họ thường rất lạnh vào mùa đông làm cách nào cũng không hết. Vậy nguyên nhân là do dâu mà tay chân lạnh? Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! Tay chân lạnh thường xuyên mà không khắc phục […]

Nhiều người thường xuyên kêu ca là tay chân họ thường rất lạnh vào mùa đông làm cách nào cũng không hết. Vậy nguyên nhân là do dâu mà tay chân lạnh? Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tay chân lạnh thường xuyên mà không khắc phục được thì có thể là biểu hiện của một bệnh lý trong cơ thể con người. Dưới đây là một số nguyên nhân thường xuyên dẫn đến hiện tượng này:

Nhiệt độ xuống thấp

Tay chân lạnh có thể được xem là một trong những phản ứng bình thường của cơ thể khi nhiệt độ thay đổi. Thời tiết trở lạnh khiến cho cơ thể con người không kịp thích nghi các mạch máu ở tay và chân co lại giảm lượng máu đến vùng này nên chân tay bạn sẽ lạnh hơn. Theo thời gian nếu lượng máu giảm quá thấp chân sẽ bị thâm tím và lạnh buốt. Cách khắc phục hiện tượng này đó là đi giầy đi tất ủ ấm cho cơ thể tức khắc chân sẽ bớt lạnh.

Bị stress

Nhiều trường hợp tay chân lạnh là do bị stress khiến hco bạn cảm thấy lo lắng quá mức. Khi stress cơ thể sẽ sinh ra một lượng adrenaline vào máu mà chất này có tác dụng làm co thắt mạch máu ngoại biên. Qua đó làm giảm lượng máu đến các phần của cơ thể như tay, chân dẫn đến tình trạng tay, chân lạnh.

Tuần hoàn máu kém

Tuần hoàn máu kém cũng là nguyên nhân khiến cho tay chân lạnh máu lưu thông kém đến các chi làm cho nhiệt độ nơi đó giảm bớt và dễ bị lạnh. Vì vậy để tăng cường lượng máu cho cơ thể các bạn nên vận động thường xuyên tập thể dục thể thao. Tắm nước ấm hay ngâm chân nước gừng giúp cho các mạch máu trong cơ thể thông suốt.

Thiếu máu

Tình trạng thiếu máu xảy ra khi bạn có ít hồng cầu hơn so với mức bình thường trong cơ thể. Nguyên nhân thiếu máu cũng rất đa dạng có thể là do giảm trữ lượng sắt, vitamin B12 hoặc folate trong những người bị bệnh thận mạn tính. Thiếu máu nặng có thể khiến cho cơ thể người bệnh dễ bị nhiễm lạnh đặc biệt những bộ phận ở bên ngoài.

Đái thái đường

Những người bị đái tháo đường không thể kiểm soát được đường huyết nên rất dễ bị biến chứng mạch máu và thần kinh. Ví dụ như bạn bị lạnh tay và chân do co thắ mạch máu vì đường huyết cao. Hoặc gây tổn thương cho thần kinh ngoại biên là biến chứng đặc trưng ở những bệnh nhân bị đái thái đường. Mà dây thần kinh ngoại biên giúp kiểm soát được việc tay chân có ra mồ hôi hay bị lạnh hay không.

Nếu bạn thấy các triệu chứng như tay chân râm ran như có kiến bò, nóng rát vùng gót chân và bàn chân thì có thể bạn đã bị tổn thương thần kinh do đái tháo đường.

Nếu bạn mắc một trong số những căn bệnh trên đây sẽ dẫn đến tình trạng tay chân lạnh. Nên các bạn cần phải chữa trị bệnh trước thì mới giải quyết được tình hình tay chân bị lạnh.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục