Sat, 02 / 2018 11:26 AM | helios

Ngày Tết chúng ta thường sử dụng bia rượu rất nhiều do nhiều cuộc hội họp cần tham dự. Việc sử dụng rượu quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể quá tải dễ bị ngộ độc. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong nên các bạn cần phải lưu ý các […]

Ngày Tết chúng ta thường sử dụng bia rượu rất nhiều do nhiều cuộc hội họp cần tham dự. Việc sử dụng rượu quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể quá tải dễ bị ngộ độc. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong nên các bạn cần phải lưu ý các triệu chứng ngộ độc rượu và cách xử lý hiệu quả nhất.

Theo thống kê của bệnh viện Bạch Mai thì sau Tết Nguyên Đán đã có hàng trăm vụ ngộ độc rượu xảy ra trong đó có 5 trường hợp nặng dẫn đến tử vong. Nguyên nhân đều là do uống quá nhiều rượu tiêu thụ quá nhiều cồn làm cho cơ thể bị ngộ độc. Dưới đây là một số triệu chứng của người bị ngộ độc rượu:

Ngộ độc rượu triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

Triệu chứng bị ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu có nhiều mức độ nhẹ thì bạn cảm thấy mơ màng, lâng lâng và cảm thấy mất kiểm soát về mặt ý thức. Nặng thì các bạn sẽ có các biểu hiện như mơ màng, nhầm lẫn và nôn mửa. Nhiều trường hợp có hiện tượng co giật, động kinh, thở chậm. Nhịp thở không đều khoảng cách giữa các lần thở rất thưa. Làn da xanh xao nhợt nhạt, nhiệt độ cơ thể thấp bị hạ thân nhiệt.

Không chỉ mất ý thức mà còn bị bất tỉnh dẫn đến không thể đánh thức được. Nếu bạn thấy những triệu chứng này cần đưa người bị say rượu đi cấp cứu nhanh chóng nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Ngộ độc rượu triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

Ngộ độc rượu sẽ nguy hiểm như thế nào?

Ngộ độc rượu sẽ làm chậm chức năng của não bộ do đó, bạn sẽ dễ bị mất thăng bằng, người lảo đảo đi không vững và bị mất kiểm soát.

Kích thích dạ dày gây ra phản xạ nôn. Nhiều người nôn còn dẫn đến sặc, nghẹt thở do chất thải bị hít ngược vào phổi.

Các dây thần kinh điều khiển nhịp thở hay nhịp tim đều bị ảnh hưởng hoặc bị ngừng trệ. Nên dẫn đến tuần hoàn máu kém khiến cho bạn bị hạ thân nhiệt một cách đột ngột. Hạ đường huyết trong máu và dễ bị co giật, động kinh.

Cơ thể bị mất nước dẫn đến tổn thương não một cách vĩnh viễn. Nhiều người bị chết não dẫn đến tử vong.

Ngộ độc rượu triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

Cách xử lý tình trạng ngộ độc rượu

Khi phát hiện những người bị ngộ độc độc rượu việc đầu tiên cần làm đó là đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

Các bạn nên cho người bệnh uống nhiều nước nhất có thể để tránh bị mất nước. Cố gắng giữ ấm cho cơ thể người bệnh giúp máu tuần hoàn tốt hơn.

Trong quá trình cấp cứu cần cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng liên quan đến việc ngộ độc rượu. Đồng thời cung cấp thêm tiền sử các bệnh mãn tính nếu có mắc để bác sĩ có phương án điều trị tốt hơn.

Năm mới đã đến để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình. Các bạn cần lưu ý nhanh các triệu chứng ngộ độc rượu cấp tính để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục