Thu, 03 / 2023 3:55 PM | helios

Giao dịch mua bán ô tô cũ hiện nay rất phổ biến, bên cạnh việc tiết kiệm chi phí thì những nét cổ điển mà xe đã qua sử dụng mang lại cũng là một trong những nguyên nhân khiến người tiêu dùng quyết định lựa chọn. Tuy nhiên, mua xe ô tô cũ cũng […]

Giao dịch mua bán ô tô cũ hiện nay rất phổ biến, bên cạnh việc tiết kiệm chi phí thì những nét cổ điển mà xe đã qua sử dụng mang lại cũng là một trong những nguyên nhân khiến người tiêu dùng quyết định lựa chọn. Tuy nhiên, mua xe ô tô cũ cũng tồn tại những hạn chế nhất định về chất lượng. Nắm rõ những việc cần làm ngay sau khi mua xe cũ giúp chủ sở giảm rủi ro trong vận hành.

Mua xe ô tô cũ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi mức chi phí tiết kiệm hơn so với mua mới (Nguồn: Sưu tầm)

1.  Thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Sau khi mua xe ô tô cũ, khách hàng cần hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu xe. Trường hợp không có đăng ký và chuyển nhượng quyền sở hữu, người dùng có thể bị phạt khi lưu thông. Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Nếu mua xe cũ từ cá nhân, khách hàng cần yêu cầu người bán cung cấp các loại giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe
  • Đăng kiểm xe
  • Bảo hiểm xe
  • Giấy xác nhận nhân thân: chứng minh thư, hộ khẩu, đăng ký kết hôn…
  • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng

Trường hợp khách hàng mua xe từ đại lý, đơn vị bán sẽ hỗ trợ làm thủ tục đăng ký và sở hữu xe nhanh gọn và dễ dàng.

Người dùng cần nắm rõ điều cần làm ngay sau khi mua xe ôtô cũ

Ngay sau khi mua xe ô tô cũ, người mua và người bán cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu xe (Nguồn: Sưu tầm)

2.  Những việc cần làm ngay sau khi mua ô tô cũ

Để ô tô cũ hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất, ngay sau khi mua xe, người dùng cần thực hiện một số công việc dưới đây.

2.1. Kiểm tra dầu nhớt, nước làm mát và các dung dịch quan trọng trên ô tô cũ

Chủ xe cần kiểm tra xem lượng và màu sắc của dầu trong xe. Nếu lượng dầu hao hụt hoặc chuyển sang màu đen, chủ xe cần thay dầu sớm giúp xe hoạt động bền bỉ và ổn định hơn.

Nước làm mát đóng vai trò “giải nhiệt” cho động cơ. Chủ xe nên kiểm tra và súc rửa két nước, thay thế đường ống nếu có dấu hiệu hư hỏng. Theo đó, người dùng nên thay nước làm mát định kỳ 3 lần/năm để kéo dài tuổi thọ động cơ. Ngoài ra, các loại dầu phanh, dầu hộp số,… cũng cần được kiểm tra kỹ càng để xe hoạt động trơn tru và ít hỏng hóc hơn.

2.2. Thay thế ắc quy xe ô tô cũ

Một trong những việc cần làm ngay sau khi mua xe cũ là bảo dưỡng, thay thế ắc quy. Ắc quy ô tô được xem như một nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện năng và cung cấp cho các thiết bị trên xe. Theo đó, chất lượng của ắc quy cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của xe. Nếu ắc quy đã quá cũ, người dùng sẽ dễ gặp rủi ro khi sử dụng như xe không nổ máy được hoặc một số bộ phận về điện sẽ bị vô hiệu hóa.

Thông thường, ắc quy điện có tuổi thọ tối đa khoảng 4 năm. Vì vậy, người mua xe ô tô cũ cần hỏi kỹ về thời gian sử dụng của ắc quy. Nếu ắc quy đã gần hết hạn, người dùng nên thay ắc quy mới.

Sau khi mua xe cũ cần làm gì? - Mua xe cũ về cần làm gì?

Nếu ắc quy đã được sử dụng trên 4 năm, chủ xe nên thay mới để đảm bảo vận hành ổn định (Nguồn: Sưu tầm)

2.3. Vệ sinh và thay lọc gió xe ô tô để tránh hao xăng

Trên các dòng xe cũ, lọc gió thường bám nhiều bụi bẩn, làm giảm hiệu suất hoạt động của điều hòa và động cơ. Do vậy, sau khi mua xe ô tô cũ, chủ xe cần đem xe đến gara uy tín để thay thế hoặc bảo dưỡng.

2.4. Kiểm tra hệ thống phanh ô tô để đảm bảo xe luôn an toàn

Hệ thống phanh có nhiệm vụ hãm tốc độ quay của bánh xe, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và an toàn của người dùng. Do vậy, sau khi mua xe ô tô cũ, chủ xe cần kiểm tra má phanh và các bộ phận liên quan.

Nếu má phanh bị mòn, chủ xe cần thay mới và căn chỉnh lại hệ thống tổng phanh để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu má phanh không được thay thế kịp thời có thể dẫn đến va chạm do không kiểm soát được tốc độ.

2.5. Căn chỉnh độ chụm bánh xe và thay lốp

Lốp xe là bộ phận duy nhất trực tiếp tác động với mặt đường. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra độ mòn của lốp bằng mắt thường. Sau 5 năm chủ xe cần thay mới lốp xe dù xe chạy nhiều hay ít nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành.

Độ chụm bánh của xe ô tô cũ cũng có thể bị lệch theo thời gian hoặc ảnh hướng nếu xảy ra va chạm. Điều này dẫn đến hiện tượng mòn lốp không đều, nhao lái,… gây nguy hiểm khi sử dụng. Chủ xe cần kiểm tra độ chụm bánh xe sau khi mua ô tô cũ để đảm bảo di chuyển an toàn.

Mua xe cũ VinFast ở đâu để đảm bảo chất lượng xe?

Sau 5 năm, người dùng cần thay thế lốp xe mới để đảm bảo an toàn khi vận hành (Nguồn: Sưu tầm)

Bảo dưỡng, thay thế các bộ phận hư hỏng sau khi mua xe cũ hỗ trợ người dùng di chuyển an toàn trên mọi cung đường. Nắm rõ thông tin những việc cần làm ngay sau khi mua xe cũ giúp kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo xe vận hành ổn định. Ngoài ra, người mua nên tự trang bị đầy đủ về thông tin xe, giá thị trường khi mua ô tô cũ nhằm hạn chế sự tác động của các yếu tố bên ngoài đến quyết định mua.

Khách hàng đặt cọc VinFast VF 9 Plus ngay hôm nay để được trải nghiệm các mẫu xe xanh đẳng cấp và có cơ hội nhận ưu đãi hấp dẫn từ website VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: [email protected]

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

*Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục