Sat, 07 / 2016 11:47 AM | helios

Phát hiện sớm thông qua những triệu chứng thường gặp của bệnh thận có thể giúp bạn ngăn chặn được tình trạng bệnh nguy hiểm hơn, giảm nguy cơ bị suy thận hoặc tử vong. Bệnh thận là một trong những loại bệnh đặc biệt nguy hiểm với bạn và gia đình bạn. Và chính […]

Phát hiện sớm thông qua những triệu chứng thường gặp của bệnh thận có thể giúp bạn ngăn chặn được tình trạng bệnh nguy hiểm hơn, giảm nguy cơ bị suy thận hoặc tử vong.

Bệnh thận là một trong những loại bệnh đặc biệt nguy hiểm với bạn và gia đình bạn. Và chính vì người bệnh không kịp thời đến gặp bác sĩ hay không thường xuyên đi khám sức khỏe định kì mà không phát hiện sớm được bệnh thận để có thể điều trị.

Nếu bạn có thể nhận biết được những triệu chứng của bệnh thận thì đó là một điều rất tốt trong việc phòng bệnh và chữa bệnh về sau. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình mà bạn cần biết.

1. Những thay đổi khi đi tiểu

Thận là một trong những bộ phận đặc biệt rất quan trọng đối với cơ thể, nó có nhiệm vụ loại bỏ các chất thải, các chất độc hại ở trong cơ thể ra bên ngoài. Nếu như cơ thể bạn có bất kì một sự thay đổi nào về màu sắc của nước tiểu hay số lần đi tiểu thì chúng ta cần được nghiêm túc theo dõi hoặc đến ngay các bệnh viện để khám.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh thận bạn cần biết

Với một số triệu chứng thường gặp như : Tiểu khó, nước tiểu có bọt hoặc ra máu, đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn, đi tiểu nhiều hơn hay lượng nước tiểu nhiều hơn vào ban đêm. Đó là những triệu chứng mà bạn cần chú ý.

2. Tay chân bị phù nề

Thận không thể loại bỏ được các chất độc hại cho cơ thể hay những chất lỏng thừa ra cơ thể thì sẽ dẫn đến các biểu hiện cụ thể như tay chân bị phù nề, cụ thể là phù ở cẳng chân, bàn chân, mắt cá chân hoặc là ở tay.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh thận bạn cần biết

Đây là dấu hiệu toàn toàn bạn có thể nhận biết được bằng mắt, do đó trong trường hợp bạn gặp phải những biểu hiện đó thì bạn nên đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện gần nhất để tìm ra nguyên nhân sớm và chữa trị kịp thời.

3. Nổi phát ban, ngứa

Một trong những dấu hiệu khác của bệnh thận đó chính là nổi phát ban, ngứa trầm trọng. Bởi thận không còn có chức năng lọc bỏ các chất thải từ máu ra, khiến những chất độc đó tích tụ trong cơ thể gây ra tình trạng phát ban và ngứa rất khó chịu cho bạn.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh thận bạn cần biết

4. Đau lưng, mạng sườn hay chân

Một số loại bệnh liên quan đến thận như bệnh u nang thận thường chúng chứa những túi dịch lớn và là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau ở chân hay lưng và cả ở mạng sườn. Hơn hết chúng có thể hình thành trên thận và một số ít là hình thành trên gan.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh thận bạn cần biết

Do đó, nếu bạn có cảm giác thấy đau nhói ở vùng lưng, chân hay là mạng sườn bạn nên cẩn trọng bởi đó chính là dấu hiệu không tốt đến sức khỏe của bạn.

5. Có vị kim loại trong miệng

Một trong những dấu hiệu khác của việc các chất thải tích tụ trong máu đó là gây ra hôi miệng, hay bạn có thể thấy có vị kim loại trong miệng. Nó làm ảnh hưởng đến bữa ăn của bạn, làm cho bạn có cảm giác ăn không ngon, cuối cùng dẫn đến giảm cân.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh thận bạn cần biết

Hoặc một số trường hợp bạn sẽ thấy trong miệng như có xuất hiện mùi khai, đó cũng là do thận không lọc được các chất thải trong máu, làm tích tụ trong cơ thể. Bạn nên đến bệnh viện ngay khi thấy có những triệu chứng đó xuất hiện.

6. Một số triệu chứng khác

Luôn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa chính là do thận không thể đào thải được các chất bẩn, các chất độc hại ra ngoài cơ thể và chúng lại tích tụ trong máu.

Bệnh thận có thể làm gián đoạn đến quá trình tiết hormone erythropoietin – một loại hormone kích thích cơ thể sản sinh ra hồng cầu chứa oxy. Khó thở và ớn lạnh chính là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, hay có thể là do bệnh thận gây nên.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh thận bạn cần biết

Thở gấp hay khó thở đều là những biểu hiện dễ thấy của bệnh thận, do lượng nước dư thừa tích tụ trong phổi, làm thiếu hụt đi lượng oxy trong máu khiến bạn thở gấp và khó thở.

Trường hợp bạn bị thiếu máu do suy thận thì bộ phận quan trọng nhất của cơ thể như não bộ sẽ thiếu hụt đi oxy làm bạn cảm thấy chóng mặt hay đau đầu, khó tập trung vào công việc và dẫn đến các vấn đề khác liên quan trí nhớ của bạn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục