Sat, 06 / 2016 2:54 AM | helios

Mặc dù điều hoà là thứ giúp con người giảm bớt đi cái nắng nóng oi bức thế nhưng bạn cũng không nên ngồi trong phòng điều hoà quá lâu để tránh những tác hại của điều hoà với sức khoẻ con người dưới đây. 1. Gây nên bệnh hen suyễn Trong phần tản nhiệt […]

Mặc dù điều hoà là thứ giúp con người giảm bớt đi cái nắng nóng oi bức thế nhưng bạn cũng không nên ngồi trong phòng điều hoà quá lâu để tránh những tác hại của điều hoà với sức khoẻ con người dưới đây.

1. Gây nên bệnh hen suyễn

Trong phần tản nhiệt của điều hoà không khí thì trên mỗi cm vuông có đến 91.259 con vi khuẩn gây bệnh. Những loại vi khuẩn này khi đi vào không khí sẽ gây ra triệu chứng hen suyễn và dị ứng. Đặc biệt đối với những người mẫn cảm với không khí, trẻ em và người già là những người dễ mắc bệnh nhất.

Một số tác hại của điều hoà với sức khoẻ con người

Do đó để đảm bảo sức khoẻ cho người già và trẻ em thì không nên sử dụng điều hoà quá lâu, nên hạn chế tối đa có thể, nên áp dụng một số biện pháp khác để làm mát cơ thể cho họ.

2. Phát ban

Phát ban do mồ hôi là một trong những tác hại của điều hoà khi mà bạn ở trong môi trường có điều hoà một thời gian dài mà bạn không bổ sung nước thường xuyên, kháng thể sẽ giảm dần, môi trường bí bách sẽ sinh ra thiếu oxy và tạo môi trường tốt để nấm sinh sôi, gây nên các bệnh về da như phát ban, mẩn ngứa.

Một số tác hại của điều hoà với sức khoẻ con người

Đối với những người có nhiều mồ hôi thì nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn người bình thường, vì vậy bạn nên mở cửa để không khí lưu thông và nên hạn chế sử dụng điều hoà.

3. Gây suy nhược thần kinh

Với biểu hiện đầu tiên như cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, căng thẳng, tức ngực, mất ngủ, dễ cáu gắt, hiệu quả công việc giảm sút. Đó là những triệu chứng đầu tiên, những yếu tố gây nên các bệnh lý nguy hiểm và thậm chí dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ não các bệnh về thần kinh hết sức nguy hiểm và có thể gây tử vong cao.

Một số tác hại của điều hoà với sức khoẻ con người

Đây là bệnh lý mà rất nhiều dân văn phòng gặp phải, ngồi điều hoà quá nhiều không tốt một chút nào đâu nhé. Vậy nên khi hạn chế dùng được điều hoà thì sức khoẻ của bạn cũng được tăng lên một phần đấy.

4. Những bệnh liên quan đến mắt

Trong phòng điều hoà cần phải luôn được thay đổi để bổ sung thêm oxy, bật điều hoà quá lâu không khí sẽ đậm đặc hơn, ô nhiễm hơn, gây ra các bệnh như khô mắt, mỏi mắt. Nhất là với nhân viên văn phòng, tiếp xúc với máy tính quá nhiều.

Một số tác hại của điều hoà với sức khoẻ con người

Bạn nên dành thời gian để chăm sóc mắt của mình, nghỉ ngơi nhiều hơn, giúp mắt thư giãn, phải vệ sinh mắt thường xuyên để mắt khoẻ hơn.

5. Ảnh hưởng đến đường hô hấp

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người làm việc trong phòng điều hoá có tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp cao gấp 2,5 lần sô với người được làm việc trong môi trường thông thoáng tự nhiên.

Những bệnh thường gặp như viêm họng, viêm mũi, viên thanh quản, phế quản, hay bị khô họng và các bệnh truyền nhiễm do virut gây nên.

6. Ảnh hưởng đến xương

Ngồi trong phòng điều hoà vào những ngày trời nắng nóng thì bạn cũng không nên bật điều hoà quá lạnh bởi như vậy nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài lại chênh lệch nhau quá lớn dễ gây ra sốc nhiệt, cơ thể, các xương khớp, dây chằng chưa kịp thích ứng khi vận động sẽ gây đau khớp.

Một số tác hại của điều hoà với sức khoẻ con người

Đặc biệt là người già và những người có nguy cơ mắc bệnh cao, thì tuyệt đối theo lời khuyên của bác sĩ thì không nên sử dụng điều hoà để làm mát cơ thể.

Với tất cả những tác hại nên thì có thấy thấy chúng ta phải biết cách sử dụng điều hoà hợp lý hơn để tránh các tác hại của nó lên cơ thể, hạn chế tối đa việc ngồi trong phòng điều hoà quá lâu. Để có một sức khoẻ tốt nhất cho bạn và những người thân xung quanh bạn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục