Thu, 07 / 2016 8:19 PM | helios

Bạn nên duy trì những thói quen giúp tăng cường trí nhớ dưới đây để trở nên thông minh nhạy bén hơn, việc ghi nhớ mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. 1. Tối đa hóa chu kỳ giấc ngủ Giấc ngủ thực sự rất quan trọng với bạn, ước tính chúng ta ngủ […]

Bạn nên duy trì những thói quen giúp tăng cường trí nhớ dưới đây để trở nên thông minh nhạy bén hơn, việc ghi nhớ mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

1. Tối đa hóa chu kỳ giấc ngủ

Giấc ngủ thực sự rất quan trọng với bạn, ước tính chúng ta ngủ đến 1/3 cuộc đời , khi ngủ thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: 30 phút đầu là ngủ nhẹ, 30 đến 60 phút tiếp theo là mới bắt đầu giấc ngủ và tiếp theo là giai đoạn chìm vào giấc ngủ sâu.

Trong khi ngủ cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành thông qua việc sản sinh ra chất hormone HGH. Loại hormone này sẽ tự sửa chữa những chỗ cần thiết. Cuối cùng là giai đoạn REM giúp sửa chữa bộ não, nó được biết đến là một giấc mơ, đó cũng là lúc bộ não phân loại suy nghĩ và ký ức của bạn.

Một số thói quen giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

Cơ thể của bạn sẽ được sửa chữa đầu tiên sau đó đến não, vì vậy các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng chúng ta nên ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng một ngày. Ngày hôm sau thức dậy bạn sẽ thấy tinh thần minh mẫn, thoải mái hơn rất nhiều đấy.

2. Chế độ ăn uống khoa học

Với chế độ ăn uống mà bạn đang áp dụng thì chính cơ thể bạn sẽ là thứ phản ảnh rõ ràng nhất. Chính vì thế bạn cần phải đưa ra những chế độ ăn uống khoa học để có đầy đủ dưỡng chất để não bộ và cơ thể hoạt động tốt nhất.

Một số thói quen giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

Chia nhỏ các bữa ăn, bình thường nếu một ngày bạn chia thành 3 bữa chính thì hãy chia lại với 6 bữa ăn nhỏ, phương pháp này rất hiệu quả đấy nhé!

3. Viết ra

Viết ra giấy là phương pháp để bạn có thể ghi nhớ tốt hơn, bộ não của bạn sẽ nhìn nhận khác với khi bạn viết bằng điện thoại hay gõ vào máy tính. Chính vì thế để tăng cường trí nhớ bạn nên viết ra giấy những điều cần làm của ngày mai. Nó sẽ giúp cho bộ não của bạn hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn vào ngày hôm sau.

Một số thói quen giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

4. Tạo cho cơ thích thích nghi với không gian mới

Một chuyến du lịch xa hay một trải nghiệm thú vị cũng là thứ giúp cho bộ não của bạn cải thiện rất nhiều về cách nhìn nhận mọi thứ. Đồng thời nó sẽ đi vào trạng thái hoạt động tự động.

Nếu trong một môi trường sống cũ, do bộ não đã hoàn toàn thích nghi và nhận biết được tình hình nên nó sẽ ít phải hoạt động. Khi bạn đã thay đổi hoạt cảnh hay môi trường sống, não của bạn sẽ phải hoạt động tích cực hơn, cảm nhận những điều thay đổi và dần dần thích nghi và tìm hiểu. Nó cũng là phương pháp để duy trì trí nhớ một cách rất hiệu quả.

Một số thói quen giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

Thông qua những hành động cụ thể như thay đổi thói quen hàng ngày của mình như thay đổi tuyến đường bạn hay đi tập thể dục hay đường về nhà.

5. Tập thể dục

Thói quen tập thể dục thường xuyên cũng rất tốt cho não bộ, khi cơ thể vận động cũng chính là lúc não bộ giải phóng endorphin làm tâm trạng của bạn hoàn toàn thoải mái hơn. Nó cũng giúp cơ thể hạn chế các giải phóng các loại hormone không tốt như cortisol và trạng stress, căng thẳng cũng sẽ được giảm bớt.

Hơn hết, việc não bộ được tăng cường sức mạnh thì nó cũng giúp bạn tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng, những suy nghĩ trở nên rõ ràng hơn.

Một số thói quen giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

6. Sống chậm lại

Có thể bạn là những người bận rộn với công việc và với những lo toan cho cuộc sống, nhưng như vậy nó sẽ chỉ càng làm cho hiệu suất công việc của bạn không cao. Sống chậm lại, tập trung cố gắng vào một thời điểm nhất định nào đó để có thể hoàn thành được công việc một cách xuất sắc hơn.

Não bộ cũng sẽ có những chuyển biến tích cực hơn trong suy nghĩ, giúp bạn nhìn nhận thấu đáo về cuộc sống. Vì vậy, hãy bắt đầu thực hiện những thói quen đó bạn sẽ có thể cải thiện rất nhiều cho trí nhớ và giúp bạn có tinh thần thoải mái, hứng khởi hơn mỗi ngày.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục