Wed, 07 / 2015 2:53 AM | helios

Mặc dù giá đỗ là một món ăn ngon ở Hà nội có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người nhưng gần đây nhiều người nội trợ không mấy mặn mà với giá đỗ bởi nhiều loại giá đỗ “bẩn” đang tràn lan trên thị trường. Giá đỗ rất giàu vitamin C […]

Mặc dù giá đỗ là một món ăn ngon ở Hà nội có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người nhưng gần đây nhiều người nội trợ không mấy mặn mà với giá đỗ bởi nhiều loại giá đỗ “bẩn” đang tràn lan trên thị trường.

mot so luu y khi an gia do

Giá đỗ rất giàu vitamin C và nhiều loại vitamin khác, nhiều loại khoáng chất, protein… rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên thời gian gần đây đã có rất nhiều loại giá đỗ “bẩn” bị phát hiện trên thị trường, loại rau mầm giàu dinh dưỡng này đã bị nhiều người đưa vào danh sách những thực phẩm cần tránh. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên vì sự lo sợ đó mà bỏ qua giá đỗ giàu dinh dưỡng do những tác dụng của chúng rất nhiều.

Giúp làm đẹp da, ngừa bệnh

Giá đỗ là một loại rau có chất béo thấp, năng lượng thấp, nên trợ giúp tốt cho việc tiêu hóa, giảm mỡ, giảm cholesterol, vì vậy những người béo phì thường được các chuyên gia về sức khỏe khuyên là nên ăn giá đỗ để giảm mỡ máu, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, trong giá đỗ có lượng vitamin C và vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa, làm tăng tính đàn hồi và mềm mại cho làn da. Với những làn da bị khô và có sắc tố đen thì giá đỗ cũng có những tác dụng nhất định thích hợp cho phụ nữ. Những bạn nữ nào muốn đi du lịch tới những bãi biển đẹp nhất Việt Nam hay đi tắm biển mà vẫn muốn có làn da đẹp, mềm mại, đàn hồi thì giá đỗ là lựa chọn nhiều khi trong những bữa ăn của mình.

Mặc dù giá đỗ có rất nhiều dinh dưỡng nhưng khi sử dụng giá đỗ, hay khi ăn tại những quán ăn ngon ở Hà Nội, mọi người cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 một số lưu ý khi ăn giá đỗ

Giá đỗ sạch có rễ dài, thân không mập, khi bấm vào cọng thấy độ giòn.

Không ăn khi bụng đói

Không nên ăn giá đỗ khi đói vì như vậy sẽ không tốt cho dạ dày.  Giá đỗ là loại thực phẩm có tính mát, lành, tuy nhiên những người có biểu hiện chân tay thiếu lực, lạnh, đau nhức chân tay, đi ngoài ra phân lỏng thì không nên ăn giá đỗ, vì  nếu ăn vào sẽ khiến cho bệnh tình càng nặng thêm.

Không ăn khi chưa được nấu chín

Giá đỗ tuy rất bổ dưỡng và ngon nhưng cũng có nguy cơ ngộ độc khá cao, lý do bởi giá đỗ thường được làm ở nhiệt độ từ 30 – 35 độ C, đó là điều kiện tốt cho sự phát triển của nhiều loại vi sinh vật có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Bên cạnh đó thì người dân mình cũng thường ăn giá sống, nhưng nếu không được rửa sạch thì sẽ bị nhiễm vi sinh vật. Do vậy, nếu muốn ăn giá sống cần phải chần giá qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch pha muối. Tại một số địa điểm vui chơi ở Hà Nội có các nhà hàng phục vụ giá đỗ, nếu bạn muốn ăn cần phải yêu cầu được ăn loại giá đỗ đã được nấu chín, chần nước sôi, hoặc phải được rửa sạch với nước muối.

Không ăn giá đỗ thường xuyên

Nếu giá đỗ được làm theo những cách thông thường là ngâm – ủ thì chúng rất sạch sẽ và an toàn. Thế nhưng, do những lợi ích kinh tế, nhiều người làm giá đỗ để bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất, vậy nên tình trạng giá đỗ bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường. Nếu ăn phải giá đỗ “bẩn” trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, thậm chí có thể gây ung thư.

Nguồn : tổng hợp

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục