Sat, 02 / 2018 11:02 AM | helios

Trong những ngày Tết việc ăn quá nhiều thịt, cá và các chất đạm sẽ khiến cho dạ dày chúng ta tiêu hóa kém dẫn đến đầy bụng khó tiêu. Thậm chí nhiều người còn luôn cảm thấy ấm ách buồn nôn rất khó chịu. Vậy làm sao để có thể chấm dứt được tình […]

Trong những ngày Tết việc ăn quá nhiều thịt, cá và các chất đạm sẽ khiến cho dạ dày chúng ta tiêu hóa kém dẫn đến đầy bụng khó tiêu. Thậm chí nhiều người còn luôn cảm thấy ấm ách buồn nôn rất khó chịu. Vậy làm sao để có thể chấm dứt được tình trạng đó?

Làm thế nào để tránh đầy bụng khó tiêu trong những ngày Tết ?

Tránh ăn quá nhiều đường

Ngày Tết là khoảng thời gian đi đâu các bạn cũng có thể ăn các loại như trái cây, bánh kẹo ngọt. Đặc biệt là người Việt thường có thói quen ăn rất nhiều bánh mứt ngọt. Nếu nạp quá nhiều các thực phẩm chứa đường vào trong cơ thể sẽ khiến cho các bạn lúc nào cũng cảm thấy bị ngang dạ. Ăn uống cái gì cũng không cảm thấy ngon nên các bạn cần hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều đường. Đặc biệt không nên ăn trước các bữa chính.

Làm thế nào để tránh đầy bụng khó tiêu trong những ngày Tết ?

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Nếu cảm thấy quá tải về đường tiêu hóa các bạn nên bổ sung chất xơ. Vì chất xơ có tác dụng kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn. Các bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm như chuối, đu đủ, dứa và các loại hạt…Vì chúng có chứa hàm lượng chất xơ cao nên có thể khiến cho bạn tiêu hóa tốt hơn.

Làm thế nào để tránh đầy bụng khó tiêu trong những ngày Tết ?

Tránh ăn các đồ ăn quá mặn

Người Việt có sở thích muối dưa, muối hành, củ kiệu, muối thịt…ăn trong ngày Tết. Vì ngày xưa tủ lạnh không có nên các món muối rất được ưa chuộng nhằm để được lâu. Tuy nhiên việc ăn nhiều đồ ăn chứa muối có thể gây ra hàng loạt các vẫn đề về sức khỏe  như ăn mặn sẽ dẫn đến tích trữ nước khiến bạn đầy bụng. Không những vậy còn gây ra tình trạng cao huyết áp không tốt cho sức khỏe.

Làm thế nào để tránh đầy bụng khó tiêu trong những ngày Tết ?

Hạn chế ăn đồ chiên rán

Những đồ ăn chiên rán có nhiều mõ và chất béo cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bị đầy bụng khó tiêu. Các thực phẩm chiên thường rất khó tiêu hóa do có chứa nhiều lipid. Đồng thời khi nạp quá nhiều còn dẫn đến việc mỡ máu tăng lên không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu có thích ăn cũng hạn chế không nên ăn đồ chiên rán nhiều.

Làm thế nào để tránh đầy bụng khó tiêu trong những ngày Tết ?

Hạn chế uống nước có gas

Nước ngọt có gas hay soda cũng chính là những thủ phạm khiến cho bạn bị đầy hơi trướng bụng. Nhiều người có quan niệm rất sai lầm là uống nước có gas để tiêu hoa tốt hơn. Nhưng trên thực tế khi carbon dioxide có trong nước có gas sẽ tích tụ trong cơ thể bạn khiến bạn bị đầy hơi. Đặc biệt khi bạn uống quá nhanh thì lại càng dễ đầy bụng. Nên trong dịp Tết bạn cần hạn chế uống nước có gas thay vào đó là uống nước lọc và nước hoa quả.

Làm thế nào để tránh đầy bụng khó tiêu trong những ngày Tết ?

Ăn chậm – nhai kỹ

Người ta thường nói “Ăn kỹ no lâu, cầy sâu tốt lúa” điều này có nghĩa rằng càng nhai kỹ thức ăn càng được tiêu hóa tốt hơn. Do đó, các bạn muốn tránh hạn chế đầy bụng khó tiêu thì nên ăn chậm nhai kỹ. Vì nếu ăn quá nhanh sẽ khiến cho dạ dày bị quá tải từ đó khó tiêu hóa được thức ăn một cách triệt để nhất.

Trên thực tế rất nhiều người thường xuyên than phiền về việc ngày tết bị đầy bụng khó tiêu. Tất cả đều là do cách ăn uống chưa khoa học nên dẫn đến tình trạng này. Trên đây là một số cách khắc phục cho các bạn tham khảo.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục