Sat, 03 / 2018 10:14 AM | helios

Việc cai sữa cho con không phải là đơn giản nhiều khi vấp phải sự phản ứng của trẻ nên các mẹ thường hay thất bại. Hãy cùng làm theo hướng dẫn dưới đây cho các bạn để giúp cai sữa cho con nhanh và hiệu quả hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ được xem […]

Việc cai sữa cho con không phải là đơn giản nhiều khi vấp phải sự phản ứng của trẻ nên các mẹ thường hay thất bại. Hãy cùng làm theo hướng dẫn dưới đây cho các bạn để giúp cai sữa cho con nhanh và hiệu quả hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ được xem là cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó thì sữa mẹ ít dần và nhu cầu dinh dưỡng của con cũng thay đổi  nên cần cai sữa cho con. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện cai sữa cho con.

Làm thế nào để cai sữa cho con nhanh và hiệu quả?

Hạn chế tiếp cận với bé

Khi bạn muốn cai sữa cho con thì việc đầu tiên cần làm đó là đặt bé ra xa mình và hạn chế tiếp xúc. Vì nếu bé tiếp xúc với bạn thường xuyên bé sẽ nhớ hơi mùi sữa mẹ và đòi bú thường xuyên hơn. Bạn có thể để bé ngủ với bà với bố bé. Sau này khi bé đã quên sữa mẹ các bạn có thể chăm sóc con bình thường.

Cho bé uống sữa bột thay sữa mẹ

Mặc dù cai sữa cho bé nhưng các mẹ không được loại bỏ sữa ra ngoài thực đơn hàng ngày. Theo đó, bạn cho bé uống sữa bột thay sữa mẹ với trẻ dưới 1 tuổi. Và sữa tươi thay sữa mẹ khi bé đã trên 2 tuổi. Việc bổ sung lượng sữa khác vào chế độ ăn sẽ giúp bé quên đi việc cần bú sữa mẹ.

Làm thế nào để cai sữa cho con nhanh và hiệu quả?

Cho bé làm quen với thực phẩm mới lạ

Với những bé đã đến tuổi ăn dặm các bạn có thể cho bé nếm thử thêm nhiều thực phẩm mới để có thể làm đa dạng thêm thực đơn ăn uống. Theo đó, mẹ có thể tăng cường cho bé ăn vào bữa phụ cần bú sữa sẽ giúp bé quên dần đi việc cần bú sữa mẹ. Khi đã ăn đầy đủ thì bé sẽ cai được sữa mẹ.

Làm thế nào để cai sữa cho con nhanh và hiệu quả?

Sử dụng các biện pháp tâm lý

Để các bé có thể cai được sữa các bạn nên dùng biện pháp tâm lý để cai sữa cho con bằng cách đó là vẽ vào đầu ti những hình thù kì dị làm cho bé khiếp sợ. Hay bôi cay vào đầu ti làm cho bé bú vào thấy cay và không muốn bú tiếp nữa. Với biện pháp tâm lý này thì bé sẽ khiếp sợ mà không đòi bú mẹ nữa.

Làm thế nào để cai sữa cho con nhanh và hiệu quả?

Khi nào không nên cai sữa cho bé

Mặc dù cai sữa cho bé rất cần thiết nhưng trong một số trường hợp các bạn không nên cai sữa cho bé đó là khi:

Trẻ đang bị mọc răng có xu hướng quấy khóc nhiều. Việc cho bé bú thường xuyên sẽ giúp bé giảm bớt cảm giác bị đau răng.

Trẻ đang bị ốm sốt mất nước và lười uống sữa thì các bạn nên tăng cường cho bé bú sữa để bù nước tránh hiện tượng mất nước.

Trẻ đã bắt đầu ăn các loại thực phẩm rắn. Nhiều trẻ thường bị thức giấc vào ban đêm do gặp vấn đề về tiêu hóa khi vừa làm quen với thực phẩm rắn. Do đó, các mẹ nên cho con ăn ít thực phẩm này tăng cường bú sữa để giúp con có bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Trên đây là một số lưu ý cho mẹ giúp bé cai sữa nhanh. Việc cai sữa mẹ là cần thiết để cho bé bước sang giai đoạn mới  tiêu hóa nhiều loại thức ăn hơn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục