Fri, 03 / 2018 5:11 PM | helios

Vụ cháy lớn khiến cho 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương tại tòa chung cư cao tầng Carina Plaza ở Sài Gòn một lần nữa lại rấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác phòng cháy chữa cháy ở các chung cư. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia […]

Vụ cháy lớn khiến cho 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương tại tòa chung cư cao tầng Carina Plaza ở Sài Gòn một lần nữa lại rấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác phòng cháy chữa cháy ở các chung cư. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn kỹ năng thoát kiểm khi cháy ở nhà chung cư cao tầng.

Có thể nói mặc dù sống ở trong chung cư cao cấp nhưng người dân hiếm khi được thực hành các kỹ năng thoát hiểm khi cháy ở nhà chung cư cao tầng nói chung và xử lý đám cháy ở khu vực nhà mình nói riêng. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo:

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy ở nhà chung cư cao tầng

Cần giữ tâm lí bình tĩnh

Tâm lí bình tĩnh sẽ giúp các bạn xử lý mọi tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn nên tìm cách báo cho người thân và gia đình về đám cháy. Sau đó tìm đến lối thoát hiểm để có thể chạy xa nhanh nhất khỏi đám cháy. Với những trường hợp cháy bốc lên từ tầng thấp mà khói đã bốc lên trên cao thì các bạn nên chạy lên tầng cao để tránh bị ngạt khói. Sau đó đợi sự hỗ trợ của cảnh sát pccc hoặc nhân viên cứu hộ.

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy ở nhà chung cư cao tầng

Dùng khăn vải thấm nước

Thông thường nguyên nhân tử vong ở các vụ cháy thường là do ngạt khói gây lên. Nên khi phát hiện đám cháy mà đã thấy có khói thì các bạn nên nhanh trí dùng khăn mặt hoặc khăn cotton thấm nước sau đó bịt vào mặt. Nhanh chóng mở tất cả các cửa trong nhà ra để giảm áp suất do khói độc tạo ra. Tuyệt đối không được mở cửa hướng có đám cháy khói sẽ xông vào phòng nhanh hơn. Khi thoát hiểm ở hành lang nếu có khói cần bò thấp người tránh hít vào khói và nếu không nhìn thấy lối thoát thì các bạn nên lần sờ theo tường để đi.

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy ở nhà chung cư cao tầng

Di chuyển bằng thang bộ

Khi có đám cháy xảy ra nếu cần di chuyển giữa các tầng tuyệt đối không được đi bằng thang máy. Hãy đi theo hướng cầu thang bộ thoát hiểm. Hoặc tìm ra ban công và cửa sổ nơi có lắp đặt các ống thoát hiểm, ròng rọc cá nhân hay xe thang của lực lượng PCCC chĩa vào để cứu người dễ hơn.

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy ở nhà chung cư cao tầng

Thoát thân khỏi đám cháy

Muốn thoát thân khỏi đám cháy các bạn nên dùng chăm mềm nhúng nước chạy thật nhanh ra ngoài. Nếu phải mở cửa thoát thân hãy kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Nếu nhiệt độ quá cao thì không được mở cửa. Khi chạy tránh để lửa bén vào chăn nếu lửa bén vào quần áo cần ngưng chuyển động lăn qua lăn lại cho đến khi lửa bị dập tắt. Không nên nhảy vào hồ bơi hay bể chứa nước vì khi đám cháy lớn sẽ khiến cho bạn bị nấu sôi theo nước.

Trên đây là một số kinh nghiệm cần thiết cho các bạn tham khảo khi xảy ra cháy ở các chung cư cao tầng lớn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục