Wed, 12 / 2015 4:18 AM | helios

Theo hãng tin IHS, mặc dù hiện đang thu về khoảng 80 triệu USD mỗi tháng, nhưng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn đang phải đối mặt với tình trạng cạn dần nguồn tài chính do các cuộc không kích của phương Tây. Nguồn thu khoảng 80 triệu USD/tháng của IS […]

Theo hãng tin IHS, mặc dù hiện đang thu về khoảng 80 triệu USD mỗi tháng, nhưng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn đang phải đối mặt với tình trạng cạn dần nguồn tài chính do các cuộc không kích của phương Tây.

IS-can-nguon-thu

Nguồn thu khoảng 80 triệu USD/tháng của IS chủ yếu là từ việc đánh thuế ở khu vực mà chúng kiểm soát và từ các hoạt động cướp bóc tài sản. Tuy nhiên, theo nhận định của hãng tin IHS thì những cuộc không kích của các nước phương Tây (chủ yếu vào các cơ sở dầu quan trọng của IS) đang đẩy tổ chức này vào tình trạng cạn dần nguồn thu.

Trong báo cáo được IHS công bố ngày 7/12 vừa qua, có thể thấy khác với những tổ chức khủng bố khác như Al-Qaeda, IS có thể hoạt động dựa vào các nguồn thu khác nhau từ khu vực rộng lớn ở Iraq do chúng kiểm soát mà không cần dựa vào nguồn tài trợ nước ngoài.

Qua thu thập thông tin tình báo từ nhiều nguồn khác nhau, ISH ước tính trung bình mỗi tháng IS thu về khoảng 80 triệu USD. Trong đó, khoảng 50% là từ hoạt động đánh thuế ở các khu vực đang kiểm soát và từ hoạt động cướp bóc, 43% từ kinh doanh dầu mỏ và còn lại là từ nguồn tại trợ, buôn lậu ma túy hoặc điện.

is-dang-can-dan-nguon-thu-tai-chinh

Từ năm ngoái, IS giành quyền kiểm soát khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq, sau đó tuyến bố thành lập nhà nước Hồi giáo tự xưng. Tổ chức này đã thực hiện nhiều hành động và các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào những người không khuất phục chúng.

Từ tháng 8 năm ngoài, Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích tổ chức này ở Iraq và một tháng sau đó lại tiếp tục mở rộng sang địa phận Syria. Ngày 30/9 mới đây, Nga cũng chính thức mở chiến dịch không kích IS ở Syria. Mục tiêu tấn công của các nước phương Tây không dừng lại ở thành trì mà còn tấn công cả các cơ sở hạ tầng mang lại nguồn thu cho IS, chủ yếu là các nhà máy lọc dầu, mỏ dầu.

Theo một số nguồn tiền, IS hiện đang có những dấu hiện cho thấy sự cạn kiệt nguồn thu. Tổ chức này đang chật vật với việc cân bằng ngân sách. Được biến, tổ chức này hiện đã bắt đầu đánh thuế nông nghiệp, tăng gia điện và các dịch vụ cơ bản, đồng thời cắt lương của các tay súng. Các chuyên gia nhận định, IS đang đối mặt với sự gia tăng sức ép và buộc tổ chức này phải tìm kiếm nguồn tài chính mới nhằm đối phó với tình trạng cạn nguồn thu do các cuộc không kích của phương Tây./.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục