Wed, 01 / 2019 10:48 PM | helios

Trong các dịp Lễ, Tết người Việt Nam thường xuyên tụ tập ăn uống. Nên nhu cầu sử dụng rượu, bia những ngày này tăng cao đột biến. Để giúp cho các bạn có biện pháp bảo vệ sức khỏe trong những ngày cận Tết. Hãy tham khảo cách nhận biết rượu chứa Methanol trong […]

Trong các dịp Lễ, Tết người Việt Nam thường xuyên tụ tập ăn uống. Nên nhu cầu sử dụng rượu, bia những ngày này tăng cao đột biến. Để giúp cho các bạn có biện pháp bảo vệ sức khỏe trong những ngày cận Tết. Hãy tham khảo cách nhận biết rượu chứa Methanol trong bài viết dưới đây.

Methanol là tên khoa học của loại cồn công nghiệp được sử dụng phá chế các hoạt chất có cồn. So với ethanol thì methanol lại nguy hiểm hơn rất nhiều có khả năng gây ra nhiều biến chứng. Hiện nay, có nhiều đối tượng vì lợi ích đã dùng methanol để pha chế rượu. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của chính mình các bạn nên trang bị kiến thức nhận biết methanol trong rượu.

Nguy cơ khi uống ượu có chứa mathanol

Việc sử dụng loại rượu chứa methanol nhiều lần vượt mức quy định có thể gây ngộ độc. Khi methanol được nạp vào cơ thể con người sẽ tạo ra acid formic một loại chất kịch độc. Sự phát triển của chất này có thể gây ra các vấn đề về tuần hoàn, tổn thương gan , tổn thương dây thần kinh, mù vĩnh viễn và suy gan suy thận.

Đối với những trường hợp sau khi uống rượu rơi vào tình trạng lẫn lộn, mất ý thức, gọi không đáp, nói không ra tiếng thì người nhà cần nhanh chóng đưa đi bệnh viên để cấp cứu.

Cách kiểm tra thô dựa vào quan sát

Nếu các bạn nghi ngờ rượu uống chứa methanol nguy hiểm thì có thể thực hiện nhanh một số thao tác kiểm tra như. Đơn giản nhất các bạn ngửi đồ uống, nếu thấy có mùi hóa chất mạnh, khó chịu thì không nên uống.

Cách thức hai các bạn thử đốt với lửa, những đồ uống chứa methanol sẽ có lửa màu vàng chứ không phải lửa màu xanh như ethanol.

Các kiểm tra hóa học

Các bạn có thể kiểm tra sâu hơn bằng việc sử dụng kiến thức hóa học. Theo đó, các bạn chỉ cần trộn 8ml muối dicromat với 4ml acid sunfuric. Sau đó bạn lắc nhẹ cho 2 chất này hòa vào nhau cho đều. Tiếp đến các bạn nhỏ khoảng 10 giọt hỗn hợp này vào cái ly chứa rượu cần kiểm tra.

Lúc này nếu các bạn thấy mùi hơi gắt, cay sộc lên mũi thì đó là rượu chứa mathnol. Ngược lại nếu bạn ngửi thấy mùi dễ chịu và hợi ngọt thì là rượu chứa ethanol an toàn cho sức khỏe.

Còn một cách đơn giản hơn được nhiều người sử dụng đó là nhúng giấy quỳ đỏ vào trong ly rượu. Nếu các bạn thấy giấy quỳ chuyển qua thành màu xanh thì loại rượu này rất nguy hiểm uống vào gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là 2 cách đơn giản giúp kiểm tra rượu có chứa methanol hay không cho các bạn tham khảo. Tết Nguyên Đán đã đến hy vọng kiến thức trên đây giúp các bạn bảo vệ được sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục