Mon, 04 / 2017 11:19 PM | noidunghelios

Bánh bông lan là loại bánh vô cùng hấp dẫn với các bé đồng thời còn là sở thích của người lớn nữa. Loại bánh này được nhiều người yêu thích bởi nó thơm, ngon và mềm. Dưới đây là cách làm bánh bông lan cực kì đơn giản và an toàn vệ sinh. 1. […]

Bánh bông lan là loại bánh vô cùng hấp dẫn với các bé đồng thời còn là sở thích của người lớn nữa. Loại bánh này được nhiều người yêu thích bởi nó thơm, ngon và mềm. Dưới đây là cách làm bánh bông lan cực kì đơn giản và an toàn vệ sinh.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Với những nguyên liệu làm bánh đơn giản dưới đây, chắc chắn ai cũng dễ dàng chuẩn bị để tạo ra một chiếc bánh ngon.

+ Đường: 80 gram

+ Bột mì: 60 gram

+ Vani: 3 ống

+ Trứng gà: 4 trứng

+ Dầu ăn hay bơ dùng để trét khuôn.

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan ngon tại nhà hấp dẫn

2. Quy trình làm bánh bánh bông lan đơn giản

Quy trình làm bánh cực kì đơn giản chỉ với 5 bước đơn giản sau:

Bước 1:

Trước hết chúng ta dùng một tô lớn để tách giữa lòng đỏ và lòng trắng, cho lòng đỏ vào tô. Sau đó, bạn cho tất cả lượng vani và tầm 60 gram đã chuẩn bị sẵn vào tô.

Đánh đều hỗn hợp đường, vani, trứng thật đều khi có màu hơi nhạt, nhớ là phải dùng dụng đánh để cho thêm 80 gram bột không còn hiện tượng vón lại và khuấy đều tay. Sau khi đánh đều tay sánh lại thì ngừng tay. Khi  hỗn hợp đó sánh vừa phải là đã đạt tiêu chuẩn.

Bước 2:

-Chuẩn vị nồi nhôm và day để có thể để vừa ổ bánh, không nên dùng nồi inox để đảm bảo sức khỏe. Và phủ một lớp dày muối i-ốt khoảng 1cm dưới đáy

– Đặt chén sứ dưới đế ổ bánh rồi đậy nắp nồi và để lửa cho đến khi nồi thật nóng. Như vậy, khi đặt bánh bông lan vào thì bánh sẽ nở và không bị xẹt.

Bước 3:

Bạn thêm muỗng nước cốt chanh vào phần lòng trắng sau đó đánh đều. Việc dùng chanh cho vào trứng sẽ giúp trứng mau bông hơn. Đánh hỗn hợp này cũng cần lưu ý là đánh phải thật đều tay khi múc lên chúng không bị chảy xuống.

Tiếp theo ta sẽ đổ hỗn hợp toàn bộ bột và lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp lòng trắng và nước cốt chanh.

Dùng muỗng để và khuấy nhẹ tay để hỗn hợp trên thật đều tay sau đó ngừng tay và không nên khuấy quá nhiều tránh hết bong bánh. Điều này sẽ không làm bánh nở được.

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan ngon tại nhà hấp dẫn

Bước 4:

 Dùng giấy A4 để cắt thành những khoanh tròn sao cho vừa ổ bánh rồi đặt vào đáy nồi. Dùng cọ phết đều dầu ăn hoặc bơ lên thành khuôn và đáy.

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn và chỉ đổ 1/3 để có không gian cho bánh nở lên.

Đậy nắp nồi vào và bật lửa to, lưu ý tuyệt đối không để mở nắp nồi trong mội trường hợp để tránh bị xẹp bánh. ­­ ­Sau đó khoảng 20-25 phút thì vặn lửa nhỏ trung bình và dùng tăm để thử bánh xem bánh đã chín chưa. Dấu hiệu nhận biết bánh chín hoàn toàn là tăm khô.

Bước 5: Sau khi bánh nướng xong đổ ra một cái đĩa lớn để bánh nguội rồi định hình bánh. Bánh sẽ có hình dạng đẹp và độ xốp.

3. Một số những vấn đề gặp phải khi lần đầu tiên làm bánh bông lan

Công thức làm bánh này sẽ không thể tạo ra ngay một chiếc bánh hoàn hảo với những ai làm lần đầu mà cần làm nhiều sẽ rút ra những kinh nghiệm. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp phải khi làm trong khi làm.

+ Thời gian đánh lòng trứng trắng để bông lên là bao lâu: que đánh phải sạch không được dính bơ, hơn nữa khi tách trứng lòng trắng và lòng đỏ không được dính vào nhau

Thời gian đánh tùy thuộc vào chất lượng trứng nữa.

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan ngon tại nhà hấp dẫn

+ Bánh lúc đầu thì đẹp, sau đó lấy ra thành bánh lại bị co lại, thành bánh bị xẹp?

là do bánh chưa chín hoàn toàn, lõi bánh bên trong bị ướt.

+ Có thêm dùng bột nở thêm không vì không có bột nở thì làm sao mà bánh nở được? Không nên dùng thêm bột nở vì  bánh nở được là có bóng khí trong lòng trắng của trứng khi được đánh bông lên.

+ Bánh này nở nhờ bóng khí trong lòng trắng trứng được đánh bông lên, nên không dùng bột nở để làm bánh nở.

+ Hỗn hợp bột bị lỏng ra, bánh không nở, bánh bị tách thành 2 lớp, bánh đặc cứng?

là do khi bạn đánh hỗn hợp trứng, vani, sữa chưa đánh kỹ bạn đã cho thêm hoặc cho nhiều nên sữa và trứng còn lắng ở dưới đấy nên có hiện tượng đó.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục