Sat, 01 / 2018 9:49 AM | helios

Cam canh được xem là một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền Bắc. Cam canh được trồng ở rất nhiều nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình nhưng để mua được những quả cam canh ngon ngọt để thưởng thức thì không phải ai cũng biết. Hàng năm cứ vào khoảng tháng […]

Cam canh được xem là một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền Bắc. Cam canh được trồng ở rất nhiều nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình nhưng để mua được những quả cam canh ngon ngọt để thưởng thức thì không phải ai cũng biết.

Hàng năm cứ vào khoảng tháng 11, 12 âm lịch là miền Bắc lại rộ lên mùa cam canh. Cam canh có xuất phát điểm từ làng Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Tuy nhiên hiện nay cam canh đã được nhân giống rộng ra nhiều nơi khác. Vậy để chọn được cam canh chuẩn vị cần lưu ý những gì?

Hình dáng và kích thước

Cách chọn cam canh chuẩn đầu tiên phải dựa vào hình dáng kích thước của quả cam. Qủa cam canh chuẩn thường chỉ nhỉnh hơn quả quất chơi Tết một chút. Kích thước bằng ½ – 1/3 nắm tay người lớn. Vì có khối lượng nhỏ nên múi cam có nhiều nước và tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng từ đó độ ngọt cũng cao hơn. Những quả cam canh càng to thì càng nhạt.

Màu sắc

Quan sát màu sắc của quả cam Canh bạn cũng có thể biết được quả cam đó có ngon ngọt hay không. Theo kinh nghiệm thì những quả cao có màu đỏ pha vàng hay xanh lẫn vàng hay những quả bị rám nắng sẽ có hương vị thơm ngọt hấp dẫn. Những quả cam có nửa vỏ màu đỏ và màu vàng hoặc nửa màu xanh một nửa màu đỏ thì không nên chọn.

Vỏ cam

Bạn hãy chọn những quả cam có vỏ mỏng, nhẵn, phần đáy quả hơi lõm vào trong và cuống quả đầy sẽ ngon hơn. Nhiều quả cam vỏ mỏng đến độ lộ múi cam ở bên trong, sờ vào có cảm giác nặng tay căng mọng, hơi mềm không quá cứng. Những quả cam này vừa mọng nước lại thơm ngọt. Ngược lại những quả cam vỏ dày có độ sần sùi hay chạm vào          quả cam thấy nhẹ hơn so với kích thước thì chắc chắn quả cam này bị nhạt và không ngọt. Cam canh mà có có vỏ càng sần sùi màu sắc lại là xanh vàng thì loại cam đó đã quá nước và thường rất khô và không thể ăn được.

Múi  cam

Múi cam canh ngon là có màu pha vàng tép nhỏ mọng nước ít hạt thậm chí là không có hạt. Múi cam canh thường có ít sơ nhiều thịt nếm có vị ngọt đậm. Múi cam khô và nhạt thường to tép cam to thậm chí to ngang ngửa các loại cam bình thường khác. Khi ăn cảm giác khô như rơm vì kém nước.

Trên thực tế ngoài việc lựa chọn theo hình thức thì các bạn có thể chọn theo nguồn gốc xuất xứ. Cam canh ngon nhất phải là cam được trồng ở chính nơi gốc đó là Vân Canh. Loại cam ở đây có vị ngọt đậm quả nhỏ mỏng vỏ và nặng tay. Cam loại 1 thường có giá từ 45 đến 60 ngàn đồng. Loại cam thứ hai là cam được trồng ở Văn Giang – Hưng Yên. Cam này cũng có độ ngọt đậm vì trồng trên đất pha cát  có đặc điểm quả to vỏ màu đỏ au. Cam canh Hòa Bình cũng rất ngon vì trồng trên đất đồi nên cam cũng có vị ngọt sắc rất hấp dẫn.

>>>Xem thêm: Thuê xe cưới tại Hà Nội

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục