Tue, 01 / 2019 2:19 PM | helios

Vào mùa đông, món hạt dẻ rang thơm bùi, béo ngậy đã trở thành món ăn ưa thích dành cho nhiều người. Ngoài việc ăn rất ngon miệng ra thì loại hạt này được xem là có nhiều lợi ích dành cho sức khỏe con người. Hạt dẻ có giá trị dinh dưỡng rất cao […]

Vào mùa đông, món hạt dẻ rang thơm bùi, béo ngậy đã trở thành món ăn ưa thích dành cho nhiều người. Ngoài việc ăn rất ngon miệng ra thì loại hạt này được xem là có nhiều lợi ích dành cho sức khỏe con người.

Hạt dẻ có giá trị dinh dưỡng rất cao nên có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của hạt dẻ:

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hạt dẻ là loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết dành cho cơ thể. Chẳng hạn như protein, chất béo, khoáng chất…Sử dụng hạt dẻ thường xuyên sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch cho con người khỏe mạnh hơn.

Củng cố hệ xương chắc khỏe hơn

Hạt dẻ rất giàu vitamin C đây là loại vitamin có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen. Vitamin C còn giúp duy trì chức năng của răng, xương, mạch máu và cơ bắp từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Đặc biệt, vitamin C còn là chất chống oxy hóa hiệu quả giúp cơ thể loại bỏ hết các gốc tự do có hại cho hệ xương chắc khỏe hơn.

Cải thiện chức năng của thận

Theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh là tỳ, vị và thận. Nó có công năng bổ thận tráng dương, sinh tinh, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu…Hạt dẻ được sử dụng để trị tiêu chảy do tì, vị hư hàn hay đau lưng, gối do thận hư.

Ngoài ra, nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng hạt dẻ rất giàu acid béo không no, vitamin, kali…có tác dụng cải thiện hiệu quả tình trạng thận hư.

Hạt dẻ giúp ổn định đường huyết trong máu

Trong hạt dẻ có chứa lượng chất xơ cao 100 gam có chứa tới 8.1 gam chất xơ. Lượng chất xơ trong hạt dẻ bao gồm cả dạng hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan sẽ giúp làm giảm cholesterol và ổn định lượng đường huyết trong máu.

Một số lưu ý khi ăn hạt dẻ

Mặc dù hạt dẻ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể nhưng chúng ta cũng không nên ăn hạt dẻ quá nhiều. Theo đó, người khỏe mạnh ăn nhiều hạt dẻ có thể bị tích tụ vào trong lá lách và dạ dày không dễ tiêu hóa được hết.

Hạt dẻ dù là rang hay đã nấu chín cũng không được ăn nhiều các bạn chỉ nên ăn mỗi ngày từ 5-10 hạt là đủ. Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn hạt dẻ vì dễ sản sinh ra nhiều acid trong dịch vị dạ dày tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Nhiều người ăn quá nhiều còn dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày.

Trên đây là một số lợi ích của hạt dẻ cho các bạn tham khảo. Bây giờ đang vào mùa hạt dẻ các bạn đừng quên đưa món ăn này vào thực đon hàng ngày để thưởng thức nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục